TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống tiết kiệm

16-08-2013 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống tiết kiệm

Tuy đảm nhận chức vụ dân cử chứ không phải như vua chúa ngày xưa nhưng các tổng thống (TT) Pháp thường được dành cho cuộc sống rất xa hoa và điều đó đã khiến TT François Hollande không ưng ý.

Cho tới năm 2008, chi phí của Điện Élysée không bị bất cứ cơ quan nào kiểm soát. Thông lệ này có từ thời TT Charles de Gaulle vốn cho rằng việc kiểm soát chi tiêu của ông là không cần thiết. Bởi vì lúc đó ông thường móc tiền túi để trả hóa đơn tiền điện và chi phí khác cho nơi ở của riêng mình - hành động mà không có vị TT kế nhiệm nào sẵn lòng làm theo.

Trong gian hầm dưới Điện Élysée, có khoảng 15.000 chai rượu hảo hạng hiệu Châteaux Petrus, Figeac, Ausaune Yquem... được lưu giữ. Từ năm 2007 đến nay, người quản lý nơi này là bà Virginie Routis, vốn có nhiệm vụ sắp xếp loại rượu nào được dùng trên bàn tiệc của TT Pháp.

Một giai thoại thú vị là lúc TT Jacques Chirac còn tại chức, phu nhân Bernadette đã sửng sốt khi nghe Thủ tướng Đức cùng thời Gerhard Schroeder nói rằng ông phải bỏ tiền túi để đi lại về việc riêng. Lúc đó, ông Chirac cười và nói: “Vài năm nữa, chúng tôi cũng sẽ như ông”. Vấn đề chi tiêu của TT đã được hạ nghị sĩ Đảng Xã hội René Dosière viết thành 2 quyển sách là Tiền bị che giấu tại Élysée (2007) và Tiền nhà nước (2013). Ông này kêu gọi công khai tài khoản của Điện Élysée và cuối cùng, TT trước đây là Nicolas Sarkozy cũng đã nhượng bộ.

Khi tranh cử, TT Hollande hứa rằng ông sẽ là TT “bình thường” và Tòa án Kiểm toán đã khen ngợi ông về cam kết tiết giảm 6 triệu euro chi phí trong năm đầu của nhiệm kỳ liên quan đến tiệc chiêu đãi, việc đi lại, hoa trang trí... Theo tuần san Le Courrier International, dù đã tiết giảm như vậy nhưng ngân sách hằng năm dành cho TT Pháp lên đến 102,9 triệu euro, vẫn cao gấp đôi ngân sách dành cho Nữ hoàng Anh.

Tuy tuân theo cam kết tiết giảm như vậy nhưng nhiều người cho rằng TT Hollande vẫn chưa tiết kiệm triệt để trong thời buổi khó khăn. Ông Hollande đã cho xây bể bơi và sân quần vợt tại Điện Lanterne ở Paris và dành nhiều thời gian ngụ tại nơi này. Cung điện này vốn là nơi nghỉ dưỡng và giải trí dành cho thủ tướng Pháp nhưng trong thời gian làm TT, ông Sarkozy đã đầu tư sửa sang lại nơi này để sử dụng từ năm 2007.

Theo Trúc Lâm

huongnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên