TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toyota và “chế độ gia đình trị”

24-06-2009 - 16:13 PM | Tài chính quốc tế

Ông Akio Toyoda, cháu trai của chủ tịch Toyota, đã chính thức thừa kế vị trí cao nhất tại tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới Toyota sau 25 năm làm việc tại tập đoàn.

Dù gia đình Toyota chỉ sở hữu 5% cổ phần tại tập đoàn nhưng vị trí này đã được dành cho ông từ lâu.

Điều này đã được thị trường dự đoán. Rất nhiều bài báo trong thời gian qua đã đặt câu hỏi lớn về khả năng những thay đổi mà người đàn ông 53 tuổi này có thể mang lại cho Toyota.

Ông Kurt Sanger, chuyên gia phân tích tại Deutsche Securities, nhận xét Toyota cần một số thay đổi lớn trong đó có việc thu hẹp bớt hệ thống sản xuất nội địa. Toyota sản xuất khoảng một nửa lượng xe của hãng tại Nhật, hệ thống này sẽ hoạt động không hiệu quả về lợi nhuận khi đồng yên tăng giá liên tục so với USD như hiện nay, nếu tỷ giá đồng yên/USD ở mức dưới 100 yên/USD, công ty sẽ gặp nhiều khó khăn.

Năm 2008 là năm đầu tiên trong lịch sử hơn 80 năm, Toyota công bố thua lỗ.

Chủ tịch cũ của hãng, ông Watanabe sẽ tiếp tục ở trong ban điều hành với vị trí phó chủ tịch. Ông Watanabe đã làm chủ tịch Toyota từ năm 2005.

Toyota gần đây chịu ảnh hưởng mạnh bởi suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường ô tô của hãng tại Mỹ, Trung Quốc và Nhật suy giảm nghiêm trọng.

Điểm sáng duy nhất trong hoạt động hiện nay của Toyota đó là dòng xe hybrid tiết kiệm năng lượng đang giành được ưu thế trên thị trường. Ông Wanatabe cho biết đến năm 2015, Toyota lên kế hoạch giới thiệu mẫu xe dùng pin nhiên liệu cải tiến. năm ngoái, hãng đã tiết lộ về một mẫu xe hybrid sử dụng pin nhiêu liệu chạy bằng năng lượng từ hydro và điện. Toyota có kế hoạch giới thiệu một dòng xe mới tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn.

Ông Toyoda trước đây tốt nghiệp từ đại học Babson, bang Masachussetts. Ông bắt đầu làm việc tại Toyota năm 1984. Ông trở thành giám đốc Toyota năm 2000 và phó giám đốc điều hành năm 2005.

Toyota được sáng lập năm 1937 bởi ông Kiichiro Toyoda và sau đó con trai ông đã làm chủ tịch cho đến thập niên 1980.Theo AP, Nytimes
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên