TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPP sẽ tác động tích cực đến các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu

26-05-2015 - 08:28 AM | Tài chính quốc tế

TPP sẽ tác động tích cực đến các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo cho rằng các cuộc đàm phán TPP đang gặp thuận lợi hơn so với tiến trình của vòng đàm phán Doha.

Ngày 25/5, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo nhận định một khi được ký kết, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tác động tích cực đến các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu của WTO.

Trong bài phát biểu trước báo giới, ông Azevedo đã lên tiếng phản đối lập luận cho rằng những thỏa thuận như TPP sẽ làm suy yếu nỗ lực xây dựng một hệ thống thương mại đa phương vững mạnh hơn.

Theo ông Azevedo, TPP và những thỏa thuận tự do thương mại có thể giải quyết các vấn đề song phương hoặc khu vực, qua đó thúc đẩy các cuộc đàm phán đa phương.

Hiện nay, 12 quốc gia tham gia đàm phán TPP đang kỳ vọng sẽ sớm đạt được thỏa thuận về TPP. Ông Azevedo đánh giá các cuộc đàm phán TPP đang gặp thuận lợi hơn so với tiến trình của vòng đàm phán Doha. Tuy nhiên, ông cho rằng vòng đàm phán Doha sẽ được tái khởi động, đồng thời thúc giục các nước thành viên WTO nỗ lực hơn nữa trong việc tìm ra giải pháp cho các cuộc đàm phán, trong bối cảnh tiến trình đàm phán vẫn đối mặt với muôn vàn khó khăn./.

Theo Trà My

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên