MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệu phú ngân hàng được đề cử làm thủ tướng Ukraine

27-02-2014 - 10:59 AM | Tài chính quốc tế

Triệu phú ngân hàng được đề cử làm thủ tướng Ukraine

Các thủ lĩnh của phong trào biểu tình chống chính phủ đã đề cử ông Arseniy Yatsenyuk, một triệu phú ngành ngân hàng, lên làm Thủ tướng mới của Ukraine.

Yatsenyuk, 39 tuổi, một nhà lập pháp nổi tiếng và là nhân vật cộm cán trong các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Viktor Yanukovych.

Ông Yatsenyuk cũng là một triệu phú từng hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và từng giữ chức bộ trưởng kinh tế, bộ trưởng ngoại giao và phát ngôn viên quốc hội trước thời điểm Yanukovych lên làm Tổng thống Ukraine năm 2010.

Ông Yatsenyuk được đề cử làm thủ tướng bởi một nhóm các nhà lãnh đạo tạm thời, bao gồm Tổng thống tạm quyền - Oleksandr Turchynov. Bên cạnh đó, nhóm các lãnh đạo tạm thời cũng đề xuất các ứng cử viên khác tham gia vào chính phủ mới, trước sự chứng kiến của hàng chục nghìn người tập trung ở quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev vào ngày 26.2.

Chính phủ lâm thời được hình thành sau cuộc biểu tình kéo dài 4 tháng chống lại chính phủ của Tổng thống Yanukovych (đã bỏ trốn khỏi Kiev vào cuối tuần qua), cũng như cuộc xung đột đổ máu giữa cảnh sát và người biểu tình khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Một trong những việc đầu tiên mà ông Yatsenyuk và các thành viên trong nội các mới cần làm là tìm kiếm nguồn viện trợ từ Liên minh châu Âu, cũng như Quỹ tiền tệ Quốc tế. Các chuyên gia kinh tế nói rằng Ukraine đang đứng bên bờ vực sụp đổ tài chính, ngân khố của nước này hầu như trống rỗng.

Như bộ trưởng tài chính tạm quyền đã nói Ukraine sẽ cần phải có 35 tỉ USD mới có thể vực dậy được trong vòng 2 năm tới.

Theo Vũ Kiều

huongnt

Một thế giới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên