TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên chính thức thông báo đã xử tử chú của Kim Jong Un

13-12-2013 - 08:27 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên chính thức thông báo đã xử tử chú của Kim Jong Un

Câu chuyện này xuất hiện trên trang web bản tiếng Anh của KCNA với tựa đề "Traitor Jang Song Thaek Executed" (tạm dịch: Kẻ phản bội Jang Song Thaek bị xử tử”).

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA vừa chính thức đưa ra thông báo Jang Song Thaek – người chú và đã từng là một trong những cố vấn thân cận nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong Un – đã bị xử tử.
Câu chuyện này xuất hiện trên trang web bản tiếng Anh của KCNA với tựa đề "Traitor Jang Song Thaek Executed" (tạm dịch: Kẻ phản bội Jang Song Thaek bị xử tử”) mặc dù bài báo cũng không cung cấp những thông tin chi tiết hơn về vụ này.

“Jang Song Thaek – con người đáng khinh và tồi tệ hơn cả một con chó – đã phản bội lại sự tin tưởng sâu sắc và tình yêu thương nồng ấm của đảng và nhà lãnh đạo Kim Jong Un”, bài báo có đoạn viết.

"Đã từ lâu, Jang đã có tham vọng chính trị bẩn thỉu. Ông ta không dám làm gì khi hai cố lãnh đạo Kim Il Sung and Kim Jong Il còn sống. Tuy nhiên, Jang bắt đầu bộc lộ bản chất và cho rằng đây chính là thời điểm để hiện thực hóa tham vọng trong thời kỳ bước ngoặt của Triều Tiên, khi thế hệ cách mạng đang dần được thay thế", KCNA viết. 

Những tin đồn cho rằng ông Jang đã bị chính phủ Triều Tiên thanh trừng bắt đầu xuất hiện trên báo chí Hàn Quốc từ đầu tháng 12 và sau đó đã được Triều Tiên chính thức công nhận. Truyền thông nhà nước Triều Tiên buộc tội ông Jang đã mắc nhiều tội như có nhiều sai trái trong điều hành kinh tế, tham  nhũng, chơi gái, sử dụng ma túy và đặc biệt là tội phản cách mạng. 


Ông Jang là chồng của bà Kim Kyong Hui – cô của Kim Jong Un. Trước khi bị thanh trừng, ông này được coi là một trong những nhân vật quyền lực nhất ở Triều Tiên, giúp đỡ nhà lãnh đạo trẻ tuổi điều hành đất nước sau khi người cha Kim Jong Il qua đời năm 2011. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên