MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc bí mật can thiệp để bảo vệ tỷ giá nhân dân tệ

20-10-2015 - 17:42 PM | Tài chính quốc tế

Theo Bloomberg, một số ngân hàng Trung Quốc đã bán ra USD trên thị trường tiền tệ nội địa. Sau đó một loạt các ngân hàng đã chạy theo động thái này.

Trong báo cáo bán niên vừa được công bố, Bộ Tài chính Mỹ đã loại bỏ nhận định đồng nhân dân tệ đang ở mức giá quá thấp so với giá trị thực, nhưng vẫn nói rằng nhân dân tệ đang “ở dưới mức hợp lý trong trung hạn”.

Đồng nhân dân tệ ở thị trường nội địa đã tăng 0,18% trong phiên hôm nay (20/10), mạnh nhất kể từ ngày 12/10 để đóng cửa ở mức 6,3488 nhân dân tệ đổi 1 USD. Trong 2 phiên trước đó đồng tiền này giảm lần lượt 0,14% và 0,11%.

Sue Trinh, chuyên gia đến từ ngân hàng Royal Bank of Canada, cho rằng rõ ràng Trung Quốc đã can thiệp vào tỷ giá. “Trong 2 phiên trước đồng nhân dân tệ đã đi quá xa so với mức mà Trung Quốc muốn”, đồng thời tỷ giá trên thị trường nội địa cũng không hợp lý, ông nói.

Trên thị trường Hồng Kông, tính đến cuối giờ chiều nay nhân dân tệ được giao dịch ổn định ở mức 6,3731 nhân dân tệ đổi 1 USD, sau khi giảm khoảng 0,24% trước đó. NHTW Trung Quốc hôm nay điều chỉnh tỷ giá tham chiếu 0,14%, xuống còn 6,3614 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Báo cáo được Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố hôm qua cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9% trong quý III, thấp nhất kể từ đầu năm 2009. HSBC dự báo NHTW Trung Quốc sẽ hạ lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1,5 điểm phần trăm.

Một bài viết được đăng tải trên tờ Tân Hoa Xã điện tử hôm nay nhận định không cần phải lo lắng về đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay vì đây là điều nằm trong dự tính. Các dấu hiệu tích cực đang xuất hiện nhiều hơn và nền kinh tế đang đi đúng quỹ đạo.

Tuy nhiên Irene Cheung, chiến lược gia đến từ ngân hàng ANZ, cho rằng thị trường vẫn lo ngại về tăng trưởng của Trung Quốc vì các số liệu kinh tế của nước này khá yếu ớt và mức độ chịu đựng rủi ro đã giảm xuống. Ông cũng nhận định PBOC sẽ phải cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc ít nhất 1 lần nữa để kích thích tăng trưởng.

Tú Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên