MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc chắc chắn nắm chức Chủ tịch AIIB

06-07-2015 - 21:17 PM | Tài chính quốc tế

Ngày 6/7, Trung Quốc đã đề cử cựu Thứ trưởng Tài chính nước này Kim Lập Quần làm ứng cử viên của Bắc Kinh cho chức Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB).

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, ông Kim Lập Quần là người đứng đầu cơ quan xúc tiến việc thành lập AIIB. Ông từng có thời gian công tác tại cả Ngân hàng Thế giới (WB) lẫn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng như làm việc tại bộ này.

Trên thực tế, ông Kim Lập Quần chắc chắn sẽ được bổ nhiệm làm Chủ tịch AIIB do Trung Quốc ngay từ đầu đã kiểm soát 26,06% phiếu bầu tại AIIB, giúp Bắc Kinh có quyền phủ quyết đối với các ứng viên khác, bởi chức vụ này cần đa số 75% phiếu bầu để được thông qua.

Theo các điều khoản thành lập, Trung Quốc sẽ đóng góp gần 30 tỷ USD trong 100 tỷ USD vốn cơ bản của AIIB, do vậy Bắc Kinh sẽ trở thành cổ đông lớn nhất và giành được 25-30% quyền biểu quyết. Ngân hàng đặt trụ sở tại Bắc Kinh, cung cấp tài chính cho các hoạt động xây dựng đường bộ, đường sắt, nhà máy điện và các mạng lưới viễn thông cần thiết cho sự phát triển của các nền kinh tế trong khu vực. Theo kế hoạch, AIIB chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm nay.

Một số ý kiến cho rằng AIIB sẽ là thể chế tài chính đối trọng với Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Mỹ và Nhật Bản không tham gia ngân hàng mới này.

Theo T.N

Tin Tức

Trở lên trên