MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Cổ phiếu công ty sản xuất khẩu trang tăng vọt vì ô nhiễm không khí

15-01-2013 - 19:37 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Cổ phiếu công ty sản xuất khẩu trang tăng vọt vì ô nhiễm không khí
Người cao tuổi đeo khẩu trang tập thể dục trong bầu không khí mù mịt.

Các nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội hốt bạc của hãng này trong cảnh ô nhiễm không khí nghiêm trọng đang bủa vây những dải đất rộng lớn ở Trung Quốc.

Giá cổ phiếu Shanghai Dragon tăng 10% ngay sau khi thị trường mở cửa ngày 15/1 và đây là ngày thứ hai liên tiếp tăng kịch trần. Trong khi đó, cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị kiểm soát ô nhiễm Fujian Longking cũng tăng 9,64% trong phiên giao dịch sáng 15/1. 

Màn sương mù và khói acrid bao phủ những vùng rộng lớn ở Trung Quốc, bao gồm thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thượng Hải, từ cuối tuần trước đã đẩy nhu cầu khẩu trang và các loại mặt nạ chống ô nhiễm tăng vọt. “Các loại mặt nạ đều bán hết sạch trong ngày thứ hai (14/1)”, người quản lý của chuỗi cửa hàng dược phẩm Jinglongtang ở Bắc Kinh cho biết. 

Vào lúc đỉnh điểm, chính quyền Bắc Kinh cho biết, chỉ số PM2.5 (chỉ số hạt bụi có kích thước đủ để lọt vào lá phổi) đã đạt 993 microgam/m3, gấp gần 40 lần so với giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới. 

Các bác sĩ tại hai bệnh viện lớn ở Bắc Kinh cho biết, số lượng bệnh nhân nhập viện vì các vấn đề hô hấp đã tăng mạnh trong những ngày này. 

Tới hôm nay, 15/1, mức độ ô nhiễm nhìn chung đã giảm bớt. Trung tâm giám sát môi trường quốc gia Trung Quốc thông báo chỉ số chất lượng không khí ở Bắc Kinh là 161, tức là mức độ “ô nhiễm trung bình”, trong khi đại sứ quán Mỹ đưa ra con số 153, tức “không lành mạnh” theo thang đo của nước này. 

Tuy nhiên, theo trang China Daily thì hầu hết các máy lọc không khí tại gome.com.cn, một trong những trang web mua sắm hàng gia dụng lớn nhất Trung Quốc, đã bán hết sạch. “Chúng tôi đã cháy hàng từ tối chủ nhật vì quá nhiều người đặt mua máy lọc không khí”, người phát ngôn của Gome nói và cho biết thêm, doanh số mặt hàng này của họ đã tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm trước. 

Hãng Suning, đối thủ của Gome, cũng cho hay, doanh số cả máy lọc không khí và khẩu trang của họ đều tăng gấp 3 lần mức trung bình vào sáng 14/1.

Theo Thu Hằng
Tin Tức

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên