TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc điều tra gian lận 15 tỷ USD

26-06-2014 - 19:32 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc điều tra gian lận 15 tỷ USD

Ở Trung Quốc có khoảng 1.000 tấn vàng được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Một số vàng đã được sử dụng để làm tài sản thế chấp cho nhiều hợp đồng vay khác nhau.

Cơ quan kiểm toán Trung Quốc đã phát hiện số nợ trị giá 94,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 15,2 tỷ USD) được bảo lãnh bằng những giao dịch vàng giả mạo. Sự việc càng bổ sung những dấu hiệu về gian lận trong các giao dịch được tài trợ bằng hàng hóa.

Theo báo cáo được đăng tải trên website của Cơ quan kiểm toán quốc gia Trung Quốc, 25 công ty chế tác vàng đã hưởng lợi tổng cộng hơn 900 triệu nhân dân tệ bằng cách sử dụng khoản nợ trên để tận dụng chênh lệch lãi suất ở trong và ngoài nước cũng như xu hướng tăng giá của đồng nhân dân tệ. 

Bộ Công an Trung Quốc cũng đang điều tra cảng Thanh Đảo – nơi được cho là cũng có một lượng đồng và nhôm tương tự nhiều lần được sử dụng làm tài sản thế chấp. Theo ước tính của Hội đồng Vàng quốc gia, ở Trung Quốc có khoảng 1.000 tấn vàng được dùng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay. Ở Trung Quốc, những hàng hóa gồm kim loại và nông sản thường được các công ty thế chấp nhằm nhận các khoản vay trong khi điều kiện cho vay bị giới hạn. 

Theo Liu Xu, chuyên gia phân tích đến từ Capital Futures có trụ sở ở Bắc Kinh, đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc thừa nhận điều mà nhiều người đã nghi ngờ từ lâu nay. 

Tuy nhiên, Mark To, trưởng bộ phận phân tích tại Wing Fung Financial Group, cho rằng báo cáo của cơ quan kiểm toán sẽ không có ảnh hưởng đến kể đến nhu cầu vàng ở Trung Quốc. Những nỗ lực kiềm chế tín dụng và lạm phát của chính phủ kể từ năm 2010 đến nay khiến vàng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty Trung Quốc vay tiền từ nước ngoài. 

Các thương vụ bị điều tra có giá trị từ 81 đến 160 tỷ USD, chiếm khoảng 31% các khoản nợ ngoại tệ ngắn hạn của Trung Quốc. Cuộc điều tra ở Thanh Đảo tập trung vào công ty khai thác mỏ có tên Decheng Mining và người chủ sở hữu Chen Jihong (quốc tịch Singapore). Jihong đã bị bắt giữ và còn có liên quan đến một vụ án riêng biệt khác ở Giang Tô.

Các ngân hàng có liên quan đến vụ việc bao gồm Standard Chartered Plc, Citigroup Inc. và Standard Bank Group. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên