MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc: Mê tín dị đoan ở ... thị trường chứng khoán

04-09-2014 - 15:50 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Trung Quốc thường chọn mức giá kết thúc bằng số 8 và tránh mức giá kết thúc bằng số 4.

Trong nỗ lực chứng minh rằng kể cả may mắn cũng có thể được sắp xếp từ trước, chính phủ Trung Quốc đã quyết định khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh vào đúng 8 giờ 8 phút tối ngày 8/8/2008 – thời điểm có rất nhiều số 8. Trong tiếng Trung, số 8 có cách phát âm giống với từ “thịnh vượng”. Ngược lại, số 4 có cách phát âm giống với từ “chết” và do đó được tin rằng sẽ mang lại xui xẻo. Rất nhiều tòa nhà ở Trung Quốc bỏ qua tầng 4, nhảy từ tầng 3 lên tầng 5, giống như phương Tây bỏ qua con số 13. 

Những điều trên vốn được coi là những nét văn hóa vô hại. Tuy nhiên, nếu áp dụng vào các quy luật đầu tư, bạn sẽ phải trả cái giá khá đắt. 

Mới đây, một nghiên cứu đã được thực hiện nhằm kiểm nghiệm tác động của những quan điểm này đối với các thị trường tài chính bằng cách kiểm tra các lệnh giới hạn (lệnh theo đó sẽ giao dịch cổ phiếu tại một mức giá định sẵn) trên TTCK Đài Loan. Mức độ tín ngưỡng của nhà đầu tư được đo thông qua mức độ thường xuyên chọn mức giá có kết thúc bằng số 8 và tránh mức giá kết thúc bằng số 4. 

Nhìn chung các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư ngoại không bị ảnh hưởng nhiều bởi quan niệm này. Tuy nhiên, xác suất để một nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước chọn lệnh có kết thúc bằng số 8 cao hơn 50% so với số 4. 

Những quan niệm này khiến nhà đầu tư mất tiền: lợi suất ngày của phần lớn các nhà đầu tư mê tín và nhất định phải chọn số 8 thấp hơn 0,03% so với của các nhà đầu tư ít mê tín hơn. Tỷ lệ theo năm là 8,8%. Tránh số 4 khiến chênh lệch được thu hẹp, nhưng con số vẫn là khoảng 2%/năm. Chênh lệch là 4%/năm đối với những giao dịch mà nhà đầu tư để ý đến cả số 4 và số 8. 

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường được biết đến là những người không thể tránh được việc rơi vào trạng thái tự tin quá mức, đôi lúc hay suy diễn và chuộng những thứ quen thuộc. Chính những đặc điểm này khiến họ dễ dàng trở thành mục tiêu của các nhà giao dịch theo thuật toán – những người có thể khai thác các hành vi dễ dự đoán.

 Thật may cho các nhà đầu tư Đài Loan, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng xu hướng mê tín các con số cũng đang phai nhạt theo thời gian. Có lẽ vì quá mệt mỏi với việc mất tiền, các nhà đầu tư đã có thêm nhiều kinh nghiệm và giờ đây ít mê tín hơn.

Thu Hương

huongnt

Economist

Trở lên trên