TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trung Quốc nghĩ gì]Trung Quốc phấn khởi khi Sharif thắng thế trên chính trường

26-08-2013 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

[Trung Quốc nghĩ gì]Trung Quốc phấn khởi khi Sharif thắng thế trên chính trường
Tổng thống Pakistan Nawaz Sharif

Đường lối ngoại giao của đương kim Tổng thống Pakistan Nawaz Sharif đem lại lợi ích cho Trung Quốc trên nhiều mặt.

Tác giả thuộc ban quản lý thường vụ Hội nghiên cứu Nam Á, Trung Quốc.

Nawaz Sharif đắc cử tổng thống Pakistan lần thứ hai và có chiều hướng đem lại những chuyển biến tốt đẹp cho đất nước. Trung Quốc rất phấn khởi vì những tác động tích cực do người láng giềng phía Tây này mang lại.

Những bước đi ban đầu trong đường lối ngoại giao của đương kim Tổng thống Pakistan Nawaz Sharif trong thời gian gần đây đều mang tính tích cực. Vị thế của Sharif ngày càng được củng cố rõ rệt. Điều ấy mang lại lợi ích cho Trung Quốc trên nhiều mặt khi Pakistan là "tường chắn" quan trọng cho an ninh ổn định phía Tây nước này, nhất là trong tình thế biến động phức tạp như hiện nay.

Rõ ràng Sharif phải tiếp quản một "mớ hỗn độn" từ tay tổng thống tiền nhiệm. Với tư cách là "người anh em" duy nhất, Trung Quốc chưa bao giờ khoanh tay đứng nhìn trước những khó khăn của Pakistan trong vòng 5 năm qua. Nhờ đó mối quan hệ bang giao hai nước ngày một củng cố và phát triển. Nhưng vì một số nguyên tắc ngoại giao cũng như các yếu tố chính trị lãnh thổ, vẫn có những vấn đề mà Trung Quốc không thể ra tay can thiệp. 

Những vấn đề nội chính dai dẳng như mâu thuẫn chính trị - quân đội, sự đối kháng giữa người dân và chính phủ... không chỉ cản bước phát triển đất nước mà còn tạo điều kiện cho các phần tử khủng bố phong trào Hồi Giáo Đông Thổ Nhĩ Kỳ tranh thủ thời cơ, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới ổn định và an ninh khu vực Tân Cương, Trung Quốc.

Trung Quốc hy vọng Pakistan sẽ đoàn kết một lòng để khắc phục khó khăn, nhưng sẽ không - và cũng không thể - áp đặt can thiệp như Hoa Kỳ. Nói về hợp tác kinh tế, Trung Quốc tuy coi Pakistan là "lối ra" quan trọng, nhưng vì tình hình an ninh Pakistan khá gắt gao nên các nguồn vốn đầu tư từ doanh nghiệp nhà nước cũng như tư nhân từ Trung Quốc vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Vị thế ngày một vững vàng của Sharif so với đảng Nhân Dân có thể mang lại những cải biến tích cực. Từ mặt chính trị, nhờ hai lần đắc cử tổng thống, Sharif có tầm ảnh hưởng lớn lên đại đa số quốc hội khiến phe phản đối khó lòng cản trở được. Nhờ đó, Sharif trở thành vị tổng thống quyền lực cao nhất trong 14 năm trở lại đây của Pakistan. Vì vậy, trong vòng 5 năm sau, chỉ cần các chính sách của Sharif không xảy ra sai sót gì lớn lao và duy trì được cân bằng tổng thể giữa quân sự và chính trị thì cục diện của Pakistan vẫn sẽ ổn định được lâu dài.

Xét về chống khủng bố, khả năng khôi phục an ninh trong nhiệm kỳ của Sharif là khá lớn và có hy vọng trừ bỏ được tổ chức khủng bố Phong Trào Hồi Giáo Đông Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó xây dựng môi trường hợp tác kinh tế lành mạnh giữa hai nước. Pakistan là đất nước duy nhất trên thế giới độc lập vì tôn giáo. Trong mắt rất nhiều người dân Pakistan, đảng Nhân Dân gần như chỉ "nhận lệnh" Mỹ để hành sự, còn Liên minh Hồi giáo thì màu sắc tôn giáo tương đối sâu đậm. Vì vậy, về mặt an ninh thì cho dù là "đánh" hay "ngồi xuống nói chuyện" thì Sharif đều có những ưu thế mà đảng Nhân Dân không thể bì kịp.

Về quan hệ với Ấn Độ, Sharif luôn có những mong muốn cải thiện quan hệ hai nước và đem lại những cơ hội phát triển cho quốc gia. Hiện tại, tương quan lực lượng hai nước thì Ấn Độ đang chiếm ưu thế hơn và cán cân có xu hướng nghiêng về phía Ấn. Điều này khiến Sharif ngày càng lo lắng. Ông sẽ phá vỡ những suy nghĩ đối kháng và cản trở lợi ích đến từ giai cấp ưu tú thuộc thành phần ngăn cản nhằm thúc đẩy cải thiện mối quan hệ song phương.

Thùy An

huongnt

Theo Trí thức trẻ/ Báo chí Trung Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên