MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc: người tâm thần phân liệt cũng được nhập ngũ

18-06-2014 - 07:09 AM | Tài chính quốc tế

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) lần đầu tiên trong lịch sử dỡ bỏ nhiều hạn chế đối với tân binh, cho phép những người thấp, nặng cân hơn và thậm chí có bệnh tâm thần nhập ngũ.

Báo China Daily cho biết PLA dỡ bỏ nhiều giới hạn về thể lực đối với các tân binh, trong đó có tật cận thị, chiều cao và cả một số bệnh về tâm thần với mục đích thu hút tầng lớp trẻ có trình độ học vấn cao.

Theo văn phòng tuyển quân Bộ Quốc phòng Trung Quốc, chiều cao tối thiểu đối với nam giới gia nhập PLA giảm từ 162cm còn 160cm, nữ giới từ 160cm còn 158cm. Ngoài ra, giới hạn cân nặng cũng được nâng lên, cho phép những người “quá khổ” tham gia quân đội.

Tiêu chuẩn mới của PLA cũng nới hạn chế về thị lực vì gần 70% số học sinh và sinh viên Trung Quốc cận thị. Bên cạnh đó, những ai mang hình xăm không quá 10cm và không lộ ra ngoài quân phục quá 2cm vẫn được tham gia nghĩa vụ quân sự.

Một chi tiết mới thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế đó là PLA không còn cấm những người mang các căn bệnh về tâm thần gia nhập quân ngũ, một số trong đó có bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn phân ly, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực…

Theo báo Time, động thái “nới tiêu chuẩn” của PLA diễn ra giữa lúc nước này mở rộng chương trình vũ khí của mình để nâng cấp tàu chiến, tên lửa, máy bay…

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết quân đội Trung Quốc chi hơn 145 tỷ USD trong năm 2013. Với quân số 2,3 triệu người, PLA được xem là một trong những quân đội lớn nhất thế giới hiện nay.


Theo Minh Trung

huongnt

Tuổi Trẻ

Trở lên trên