TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc “nhấn chìm” thị trường chứng khoán toàn cầu

22-08-2015 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc “nhấn chìm” thị trường chứng khoán toàn cầu

Sự hoảng loạn trên các thị trường tài chính tăng cao sau khi nỗi lo về kịch bản tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc lên đến đỉnh điểm. Chỉ số Dow Jones rơi vào giai đoạn điều chỉnh trong khi các chỉ số chứng khoán khác mất điểm mạnh nhất kể từ năm 2011.

Tổng cộng hơn 3.300 tỷ USD giá trị vốn hóa đã bị “thổi bay” khỏi TTCK toàn cầu sau khi quyết định phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc gây nên làn sóng bán tháo trên khắp các thị trường mởi nổi. Nỗi lo về tăng trưởng giảm tốc đến trong bối cảnh đồng USD mạnh và giá dầu lao dốc “đào mỏ” lợi nhuận của các tập đoàn. Fed cũng chuẩn bị nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ 2006.

Mức độ biến động tăng lên với chỉ số S&P 500 có tuần tồi tệ nhất trong 3 năm qua, trong khi chứng khoán châu Âu rơi vào giai đoạn điều chỉnh và các thị trường từ Hồng Kông tới Indonesia đều bước vào “thị trường con gấu”. Lợi suất trái phiếu rác tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2012 trong khi Trái phiếu kho bạc Mỹ tăng giá mạnh nhất 5 tháng. Lần đầu tiên kể từ 2009, giá dầu rơi xuống dưới mức 40 USD/thùng và hướng tới chuỗi giảm giá dài nhất kể từ năm 1986.

Kết thúc phiên hôm qua (21/8), S&P 500 giảm tới 3,2%, mạnh nhất kể từ tháng 11/2011, xuống dưới 2.000 điểm. Dow Jones mất hơn 500 điểm.

Các nhà đầu tư đang bán tháo những cổ phiếu đã tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Chỉ trong 2 ngày, cổ phiếu của nhóm “Fab Five” (Netflix, Amazon, Google, Facebook và Apple) đã giảm tới 97 tỷ USD giá trị vốn hóa. Tổng cộng 2 phiên vừa qua Nasdaq 100 mất 7%.

Ngoài Apple và các cổ phiếu năng lượng đã bước chân vào “thị trường con gấu”, còn có nhóm các công ty sản xuất chip bán dẫn. Ngoài ra các nhóm công nghệ sinh học, nhóm giá trị vốn hóa nhỏ, truyền thông, vận tải và hàng hóa đều rơi vào giai đoạn điều chỉnh.

Cơn bán tháo các tài sản rủi ro nhất tăng tốc sau khi số liệu được công bố hôm qua cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc bị thu hẹp với chỉ số PMI ở mức thấp nhất 6 năm, làm nổi bật những thách thức mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gặp phải.

Chỉ số MSCI All-Country World Index mất 2,7%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Chỉ số MSCI Emerging Markets Index mất 2,2%, đồng thời đồng ringgit của Malaysia và won của Hàn Quốc dẫn đầu đà lao dốc của các đồng tiền mới nổi. Nhà đầu tư hướng đến những tài sản an toàn như đồng yên (tăng giá ngày thứ 3 liên tiếp so với USD) hay vàng.

Chỉ số Stoxx Europe 600 Index giảm 3,3%, khi cơn bán tháo lan sang các thị trường châu Âu. Giảm 6,5%, chỉ số này có tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2011.

Lần đầu tiên trong hơn 6 năm, giá dầu rơi xuống dưới mức 40 USD/thùng do lo ngại tình trạng dư cung sẽ kéo dài. Trong tháng 7, tốc độ khai thác dầu của Mỹ tăng lên mức cao nhất ít nhất kể từ năm 1920.

Giá đồng có chuỗi tuần giảm điểm dài nhất kể từ tháng 1, trong khi một loạt các hàng hóa khác như nhôm, chì, nickel và kẽm cũng giảm.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên