MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc tính "trảm" chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán

11-08-2015 - 15:53 PM | Tài chính quốc tế

Những đồn đoán của thị trường về ông Tiêu - chủ tịch đương nhiệm của Ủy ban điều tiết chứng khoán bắt đầu từ thứ 5 tuần trước, khi truyền thông đăng lại bài phát biểu hồi tháng 5 của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc đang bắt đầu tìm kiếm người thay thế cho vị trí lãnh đạo Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC). Vị lãnh đạo cũ đã phải đối mặt với chỉ trích nội bộ về việc xử lý khủng hoảng bong bóng vỡ tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, theo một nguồn tin có quan hệ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết.

Vài tuần gần đây, Trung Quốc đã thăm dò một vài ứng cử viên sáng giá để thay thế ông Tiêu Cương – chủ tịch CSRC, và các vẫn đề sẽ được bàn bạc tại cuộc họp cuối hè này, theo thông tin từ hai nguồn khác nhau.

Việc tìm kiếm người thay thế vào thời điểm này khá bất thường khi mà nhiệm kỳ của ông Tiêu Cương ban đầu dự định sẽ kết thúc vào năm 2018. Rõ ràng, hành động tìm kiếm ứng cử viên thay thế ghế của ông Tiêu Cương phản ánh sự không hài lòng của lãnh đạo Trung Quốc với những gì ông đã làm. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra liệu ứng cử viên mới có thay thế vị trí của ông Tiêu hay không.

Bên cạnh đó, một số người cho rằng sự thay đổi lãnh đạo của CSRC – công việc được ưu tiên trong chiến dịch vực dậy thị trường chứng khoán của chính phủ, sẽ làm tăng bất ổn thị trường. “Các quan chức cấp cao tỏ ra không hài lòng với ông Tiêu Cương, nhưng việc duy trì ổn định thị trường luôn được ưu tiên hàng đầu.” Một nguồn tin cho hay.

Ông Tiêu vừa bước sang tuổi 57 trong tháng này và vừa được bổ nhiệm vào ghế chủ tịch CSRC chỉ 2 năm trước. Ông đã phải hứng chịu chỉ trích khá nhiều từ phía các nhà đầu tư về những hành động vụng về trong cơn khủng hoảng thị trường bắt đầu từ giữa tháng 6, và nhà đầu tư cho rằng họ không nhìn thấy nỗ lực kiềm chế sự gia tăng thái quá ban đầu của thị trường.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến tăng vọt trong nửa đầu năm nay sau đó lại tuột dốc hơn 30% chỉ trong 3 tuần. CSRC đã đưa ra một chuỗi sáng kiến bao gồm các hạn chế mới trong việc bán cổ phiếu.

Ban Tổ chức TW Đảng Cộng sản Trung Quốc đã gợi ý cho CSRC một danh sách có ít nhất 3 ứng cử viên thay thế ông Tiêu, thư ký Ủy ban TW Đảng cũng đã xem qua bản danh sách này. Trong đó có ông Hoàng Kỳ Phàm, 63 tuổi, chủ tịch thành phố Tây Nam, Trùng Khánh, là ứng cử viên sáng giá nhất trong danh sách. Ông Phàm đã đưa ra ý kiến trong một bài phát biểu về tài chính và cải cách, bao gồm cả mong muốn giúp Trùng Khánh phát triển ngành tài chính.

Không thể đổi hết tội lỗi cho chủ tịch CSRC

Ông Tiêu đã khiến các nhà đầu tư nổi giận sau khi thẳng tay đưa ra một loạt chính sách ngăn chặn bán tháo: CSRC đã cho đóng băng hoạt động IPO, nghiêm khắc ngăn chặn bán khống và định hướng các cổ đông lớn không được bán ra cổ phiếu trong tháng 6. Đồng thời yêu cầu 45% các công ty niêm yết chứng khoán đình chỉ hoạt động mua bán cổ phiếu tại một thời điểm.

Các biện pháp này một mặt chưa mang lại hiệu quả ngay lập tức, mặt khác lại ảnh hưởng đến tự tin nhà đầu tư, dấy lên nghi vấn về cam kết của Trung Quốc về một cải cách tự do hóa thị trường.

“Ông Tiêu đã không xử lý tốt khủng hoảng này,” Oliver Rui – chuyên gia tài chính kế toán tại trường Kinh tế quốc tế Châu Âu tại Thượng Hải cho biết.

Tuy nhiên, các nhà quản lý quỹ và các nhà lãnh đạo cho biết, sẽ không công bằng nếu đổ hết tội lỗi lên một mình ông Tiêu. Các cơ quan nhà nước liên quan cũng mắc sai lầm trong thời gian thực hiện nỗ lực cứu thị trường.

Quan chức lãnh đạo Bắc Kinh cũng ủng hộ các biện pháp được thi hành bởi CSRC. Chúng đều nằm trong phương pháp hành động được thống nhất tại cuộc họp giữa các nhà quản lý và các tổ chức tài chính Trung Quốc vào đầu tháng 7, dưới sự chủ trị của Thủ tướng Lý Khắc Cường.

“Ông Tiêu không thể nhận mọi sai sót trong sự bất ổn thị trường.” – một quan chức thuộc CSRC nói.

Những đồn đoán của thị trường về ông Tiêu bắt đầu từ thứ 5 tuần trước, khi truyền thông đăng lại bài phát biểu hồi tháng 5 của Chủ tịch Tập Cận Bình trong đó ông kêu gọi cán bộ “phải là những người muốn cải cách, tìm kiếm cải cách và giỏi cải cách”.

Các vấn đề sẽ được thảo luận trong mùa hè này tại cuộc họp bên trong Beidahe, một khu nghỉ mát bên bờ biển nơi mà các Đảng viên đương nhiệm và đã nghỉ hưu, quan chức chính phủ, lãnh đạo quân sự tổ chức cuộc họp phi chính thức mỗi năm.

Thảo Trang

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên