MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Mỹ đón nhận một chỉ báo lạc quan trong ngắn hạn

23-04-2009 - 09:49 AM | Tài chính quốc tế

TTCK Mỹ đón nhận một chỉ báo lạc quan trong ngắn hạn

Chỉ số VIX thấp cho thấy bất ổn đã giảm, khả năng thị trường ổn định và tăng điểm trong tương lai gần là hoàn toàn có thể.

Chỉ số biến động giao dịch quyền chọn (CBOE) hay còn gọi là VIX đã biến động mạnh trong năm qua. Khi thị trường biến động mạnh, chỉ số này lên mức 80, thông thường chỉ số này duy trì ở mức 20.

 

Hiện nay chỉ số này hiện đang đứng ở mức 40. Đó là một tin tốt. Chỉ số này đứng ở mức thấp là tín hiệu khả quan. Xét ở một phương diện nhất định, đó là chỉ số đo biến động của thị trường, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng chỉ số trên đo về nỗi sợ nhiều hơn là biến động của thị trường.

 

Chỉ số VIX quan trọng đối với nhà đầu tư bởi đây là dấu hiệu về sự bất ổn. Chỉ số ở mức thấp là một tín hiệu tốt.

 

Chỉ số VIX cố gắng đo biến động của S&P 500 trong 30 phiên giao dịch tới bằng việc sử dụng dữ liệu về quyền chọn từ 500 cổ phiếu công ty thuộc chỉ số này. VIX đo biến động trung bình từ một giỏ quyền chọn.

 

Giá của một quyền chọn cho phép nhà đầu tư quyền bán hay mua một cổ phiếu ở một mức giá đã được chấp thuận phụ thuộc vào biến động của cổ phiếu đó. Nếu cổ phiếu biến động mạnh, tăng giá hay giảm giá quá mạnh, quyền chọn càng trở nên có giá trị hơn.

 

Khi thị trường chứng khoán mất điểm mạnh trong năm 2008, nhà đầu tư đã sử dụng quyền chọn bán rất nhiều để bảo vệ cho danh mục đầu tư của họ khỏi sự suy giảm quá sâu của thị trường.

 

Bởi chỉ số VIX được dùng để tính toán biến động ngắn hạn của thị trường, việc tính toán chỉ số này chỉ có giá trị trong 2 tháng. Chỉ số đo nỗi sợ trong khoảng thời gian ngắn hạn. Dù nhiều nhà đầu tư coi VIX như chỉ báo về đáy của thị trường, chỉ số này không có nhiều ý nghĩa trong dài hạn.

 

Vậy chỉ số VIX sắp tới sẽ ra sao? Điều này phụ thuộc vào sự lo sợ của nhà đầu tư về khả năng giá chứng khoán tiếp tục hạ. Chỉ số VIX thấp cho thấy bất ổn đã giảm, khả năng thị trường ổn định và tăng điểm trong tương lai gần là hoàn toàn có thể.


Biến động của chỉ số VIX trong 5 năm gần đây: 

Ngọc Diệp

Theo Time

ngocdiep

Trở lên trên