TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú D.Trump tiếp tục "khiêu khích" trong cuộc tranh luận thứ 2

17-09-2015 - 15:52 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú D.Trump tiếp tục "khiêu khích" trong cuộc tranh luận thứ 2
Ứng cử viên Donald Trump (trái) và Jeb Bush của đảng Cộng hòa tại cuộc tranh luận. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

11 ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan, bang California, trong cuộc đua giành tấm vé đại diện của đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Sáng 17/9 (theo giờ Việt Nam), 11 ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan, bang California, trong cuộc đua giành tấm vé đại diện của đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Không nằm ngoài dự đoán, tỷ phú bất động sản Donald Trump một lần nữa trở thành trung tâm của mọi sự chú ý trong cuộc tranh luận lần này với những phát biểu và phong cách khoa trương, "mang tính khiêu khích."

Các ứng cử viên tham gia cuộc tranh luận này gồm ông Trump, cựu Thống đốc bang Florida, Jeb Bush, ba Thượng nghị sỹ Ted Cruz, Marco Rubio và Rand Paul; các Thống đốc Scott Walker của bang Wisconsin, Chris Christie của bang New Jersey, John Kasich của bang Ohio và Mike Huckabee của bang Arkansas; bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson và cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard (HP) Carly Fiorina.

Trong suốt nhiều giờ tranh luận sôi nổi, các ứng cử viên đã đề cập tới một loạt vấn đề nóng như nhập cư, thuế quan, vấn đề ngân sách và nguy cơ tái diễn kịch bản chính phủ phải đóng cửa, chính sách đối ngoại như thỏa thuận hạt nhân Iran và vấn đề tiêm chủng dự phòng.

Với việc là người đang tạm dẫn đầu danh sách ứng viên có tỷ lệ cử tri ủng hộ cao nhất (33%), tỷ phú Trump đã trở thành mục tiêu bị công kích của hầu hết các ứng viên còn lại.

Tại cuộc tranh luận, cựu Thống đốc Bush chỉ trích ông trùm bất động sản liên quan đến việc kết thân với các nghị sỹ Dân chủ trong quá khứ và nỗ lực thúc đẩy dự án xây dựng sòng bạc ở tiểu bang Florida.

Thượng nghị sỹ Paul - người đang có tỷ lệ ủng hộ tuột dốc kể từ phiên tranh luận đầu tiên (ngày 6/8)- lại mỉa mai những phát biểu của ông Trump là "quá non nớt" và bộc lộ sự thiếu kinh nghiệm.

Cựu Thống đốc bang Wisconsin Walker còn cho rằng "không cần thiết phải có một người học việc tại Nhà Trắng," ám chỉ đến tiêu đề của một chương trình truyền hình thực tế của ông trùm bất động sản.

Đáp lại, tỷ phú Trump gây sự chú ý khi "khoe khoang" những kinh nghiệm kinh doanh của mình, đồng thời phản pháo những chỉ trích của các ứng viên còn lại.

Ông bác bỏ những phát biểu của cựu Thống đốc Bush, đồng thời chỉ trích Thượng nghị sỹ Paul không xứng đáng có mặt tại phiên tranh luận này với tỷ lệ cử tri ủng hộ ít ỏi chỉ 1%.

Một điểm đáng chú ý tại phiên tranh luận lần này sự góp mặt của cựu lãnh đạo tập đoàn HP Fiorina - ứng viên nữ duy nhất của đảng Cộng hòa.

Nữ doanh nhân này đã có màn "lội ngược dòng" ngoạn mục khi ngày càng giành được sự ủng hộ của cử tri để góp mặt vào cuộc tranh luận chính lần 2 này.

Bà đã lên tiếng chỉ trích ông Trump liên quan đến những phát ngôn xúc phạm ngoại hình của bà trong một cuộc phỏng vấn với một tạp chí gần đây. Bà cũng lưu ý các công ty của tỷ phú này đã nộp đơn phá sản đến 4 lần và cho rằng ông Trump không đáng tin cậy.

Cuộc tranh luận này là cơ hội để cử tri đảng Cộng hòa có dịp so sánh trực tiếp 11 ứng cử viên với nhau. Kết quả thăm dò chung của ABC News/Washington Post công bố ngày 14/9 cho biết thấy trong số các cử tri Cộng hòa được phỏng vấn, ở thời điểm hiện tại có 33% cam kết sẽ bỏ phiếu ủng hộ tỷ phú Trump.

Tỷ lệ cam kết này tăng 9% so với mức ủng hộ 24% trong cuộc thăm dò hồi tháng 7. Người “ngoài cuộc” thứ hai là bác sỹ phẫu thuật thần kinh Carson đã vượt lên vị trí thứ hai với tỷ lệ ủng hộ tăng từ 6% lên 20%. Đứng thứ 3 là cựu Thống đốc bang Florida Bush nhận được 9% ý kiến ủng hộ.

Đảng Cộng hòa đã lên kế hoạch tổ chức 9 cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2/2016. Trong khi đó, đảng Dân chủ cũng đã lên kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận và cuộc tranh luận đầu tiên dự kiến diễn ra ngày 13/10 tới.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên