MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Donald Trump tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ

17-06-2015 - 11:55 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Donald Trump tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ

Liệu sự nổi tiếng và tiền bạc có thể giúp Donald Trump trở thành người đại diện cho đảng Cộng hòa bước vào cuộc đua vào Nhà Trắng?

Tỷ phú được mệnh danh là “ông hoàng truyền thông” của nước Mỹ vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ. Donald Trump nói rằng nước Mỹ đã trở thành “bãi rác cho các vấn đề của người khác”.

Phát biểu tại tòa tháp Trump Tower trên đại lộ 5 (New York), vị tỉ phú 69 tuổi khẳng định nước Mỹ cần đến một người lãnh đạo thực sự vĩ đại. “Chúng ta cần đến một người có thể lấy lại “thương hiệu Mỹ” và giúp nước Mỹ lấy lại sự vĩ đại như trước đây”.

“Vì thế, hỡi các quý ông và quý bà, tôi chính thức tuyên bố mình sẽ tranh cử vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ”. Trump hứa sẽ “mang việc làm và ngành sản xuất quay trở lại với nước Mỹ”.

“Tôi sẽ là vị Tổng thống vĩ đại nhất mà Chúa đã tạo ra. Tôi sẽ mang việc làm và tiền bạc của chúng ta quay trở lại”.

Donald Trump chỉ trích mạnh mẽ các lãnh đạo đang đương nhiệm của nước Mỹ. “Chúng ta đang gặp vấn đề nghiêm trọng, chúng ta không có chiến thắng nào cả”. Ông liên tục nhắc lại rằng Trung Quốc “đang giết chết nước Mỹ” trong khi Mexico đang gửi “những kẻ hãm hiếp” qua biên giới.

Từ năm 1998 đến 2012, Donald Trump đã nhiều lần bóng gió về khả năng bước vào cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ nhưng cuối cùng đều đứng ngoài. Hiện ông đang người đứng đầu tập đoàn Trump. Là con trai của một ông trùm bất động sản, Trump thừa kế tập đoàn từ những năm 1970 và liên tục đổi mới, mở rộng hoạt động. Đến nay tập đoàn này sở hữu nhiều tòa nhà chọc trời, khu nghỉ dưỡng kết hợp sân golf cùng nhiều bất động sản khác ở New York, Miami, Chicago và Honolulu.

Vừa bước qua tuổi 69, ông đã từng rót tiền ủng hộ nhiều ứng viên từ các đảng lớn như đại biểu Đảng Cộng hòa John McCain, cựu Tổng thống George W. Bush, Rudy Giuliani. Về phía đảng Dân chủ có những cái tên như John Kerry, Chuck Schumer, Ted Kennedy, Joe Biden, Harry Reid và Kirsten Gillibrand.

Trump cũng nổi tiếng vì là người lên tiếng chỉ trích Tổng thống Barack Obama nhiều nhất. Trump tiết lộ từng cử người điều tra về nơi sinh của Tổng thống Obama vì nghi ngờ về quốc tịch của vị Tổng thống đương nhiệm.

Donald Trump đã kết hôn 3 lần và vợ của ông đều là những nhân vật nổi tiếng: cựu người mẫu Ivana Winklmayr, nữ diễn viên Marla Maples và hiện tại là người mẫu Melania Knauss. Ông có tổng cộng 5 người con, trong đó có 3 người đang giữ các chức vụ cấp cao tại tập đoàn Trump.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên