MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Trung Quốc mất 6 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

30-05-2015 - 10:51 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Trung Quốc mất 6 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Chứng khoán Trung Quốc giảm điểm mạnh trong hai phiên cuối cùng của tuần, khiến tài sản các tỷ phú Trung Quốc sụt giảm mạnh mẽ.

Tuần này, đà tăng của TTCK Trung Quốc đã chững lại, khiến hơn 20 người giàu nhất Trung Quốc (theo xếp hạng của Bloomberg) mất 6 tỷ USD chỉ trong một ngày, tương đương 2,2% tổng tài sản cá nhân.

Kết thúc phiên hôm qua (29/5), chỉ số Shanghai Composite giảm 0,2% trong khi chỉ số Shenzhen tăng 1,3%. Theo số liệu của Bloomberg, các cổ phiếu mà nhóm 20 tỷ phú nói trên có giá trị vốn hóa lần lượt chiếm 6,5% và 5,5% tổng giá trị vốn hóa của thị trường Thâm Quyến và Thượng Hải.

Kể từ đầu năm đến nay, Trung Quốc có thêm hơn 50 tỷ phú hoạt động trong nhiều ngành từ điện tử, sữa bột cho tới phân bón. Trước khi giảm điểm mạnh kể từ phiên 28/5, chỉ số Shanghai Composite đã tăng 53% kể từ đầu năm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm mạnh cũng khiến bức tranh tài sản toàn cầu thay đổi. Cách đây 1 năm, chỉ có 6 tỷ phú Trung Quốc trong nhóm 200 người giàu nhất thế giới. Con số tăng lên 20 chỉ sau 1 năm. Kể từ đầu năm 2015 đến trước ngày 27/5, tài sản của nhóm này đã tăng thêm 100 tỷ USD.

Trong đó, tài sản của Wang Jianlin, Chủ tịch của tập đoàn Dalian Wanda, tăng mạnh nhất (18 tỷ USD). Tỷ phú có giá trị tài sản tăng mạnh thứ hai là Zhou Qunfei (tăng 11,1 tỷ USD). Đây cũng là nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên