TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ukraine chuẩn bị dụng quân giải quyết căng thẳng miền đông

13-04-2014 - 16:16 PM | Tài chính quốc tế

Ukraine chuẩn bị dụng quân giải quyết căng thẳng miền đông

Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng vũ trang để giải quyết căng thẳng leo thang ở đây mà phía họ gọi là “hành động xâm lược của Nga”. Cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga tiến lên một bước mới nguy hiểm hơn.

Lực lượng thân Nga đã chở vũ khí đến chiếm giữ các tòa nhà chính phủ ở Slaviansk, cách biên giới Nga khoảng 150km và thiết lập hàng rào chắn ở ngoại ô thành phố này. Trong khi đó, ở Kramatorsk, các tay súng đã chiếm một đồn cảnh sát sau màn đấu súng quyết liệt giữa hai bên.

Tòa nhà chính phủ tại một số thị trấn khác thuộc vùng Donetsk và Luhansk miền Đông Ukraine đã bị tấn công bởi những lực lượng này. Washington từng lên tiếng cáo buộc rằng tất cả căng thẳng ở miền Đông Ukraine khiến gợi nhớ đến những chuyện xảy ra ở Crimea trước khi bán đảo này sát nhập vào Nga.

“Chúng tôi rất lo ngại về những chiến dịch của các lực lượng thân Nga đang được tiến hành tại miền Đông Ukraine. Rõ ràng, Nga đứng phía sau hỗ trợ lực lượng này. Chúng tôi thấy rõ sự tương đồng của những hành động biểu tình ở đây và Crimea trước khi Crimea sát nhập Nga. Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Putin và chính phủ của ông phải chấm dứt nỗ lực gây bất ổn cho Crimea và chúng tôi cảnh báo chống lại can thiệp quân sự xa hơn của Nga vào khu vực này” - Laura Lucas Magnuson, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết.

Phương Tây cáo buộc Nga gây ra bất ổn trong khu vực và xem đây là cái cớ để gửi quân đến, bảo vệ những người dân nói tiếng Nga ở địa phương, như từng làm tại Crimea. Hẳn nhiên, phía Nga bác bỏ những cáo buộc này. NATO cho biết lực lượng vũ trang Nga đang triển khai với số lượng lớn ở biên giới phía đông Ukraina. Phía Nga lại tuyên bố họ đang tiến hành các cuộc diễn tập bình thường.

Bất kỳ sự leo thang nào cũng làm tăng nguy cơ một “cuộc chiến khí đốt” có thể phá vỡ nguồn cung cấp năng lượng trên khắp Châu Âu.

Trước đó, Oleksander Turchinov – Tổng thống tạm quyền của Ukraine đã triệu tập họp khẩn với Hội đồng an ninh và quốc phòng sau khi các lực lượng ly khai giành quyền kiểm soát các tòa nhà chính quyền ở thị trấn Slaviansk thuộc vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Ngày 12-4, Bộ trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Lavrov đã đưa ra cảnh báo trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry rằng bất kỳ sự can thiệp vũ trang của chính quyền Ukraine vào miền Đông nước này cũng đều đe dọa cuộc đàm phán hòa bình.

Không chỉ vậy, chúng còn phá hoại những nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Ông Sergei Lavrov nói thêm rằng Ukraine đang cho thấy họ không có khả năng chịu trách nhiệm về tương lai đất nước mình. Bất kỳ hành động vũ lực nào chống lại người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine sẽ làm suy giảm tiềm năng hợp tác… Trong đó, gồm cả việc tổ chức cuộc gặp 4 bên tại Geneva ngày 17-4 giữa Nga, Ukraine, Mỹ và EU đã được lên kế hoạch trước đó.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến Ukraine vào ngày 22-4 để khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với nước này.

Theo M.Khuê

huongnt

Người Lao Động

Trở lên trên