MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ bị xem xét quyền ứng cử

13-11-2015 - 17:50 PM | Tài chính quốc tế

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ bị xem xét quyền ứng cử
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders phát biểu tại New Hampshire

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Bernie Sanders, đang bị xem xét lại quyền ứng cử của ông tại New Hampshire một bang cực kỳ quan trọng trong bầu cử ở Mỹ.

Số là ông Bernie Sanders xưa nay thường xuyên tự hào rằng ông là một ứng cử viên tự do, ông còn thắng ghế Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont liên tiếp hai nhiệm kỳ với tư cách là ứng cử viên tự do.

Nhưng ở Mỹ, làm Thượng nghị sĩ thì có thể là ứng cử viên tự do chứ chưa một ai làm ứng cử viên tự do mà thắng cử làm Tổng thống cả.

Vì thế, để chạy đua vào làm chủ Nhà Trắng ông Sanders đã ghi danh với tư cách là ứng cử viên của đảng Dân chủ và phải chuẩn bị cho cuộc chạy đua trong nội bộ đảng Dân chủ để chọn ra ứng cử viên của đảng.

Tuần trước, ông Bernie Sanders đã chính thức nộp đơn ứng cử như là một đảng viên đảng Dân chủ tại tiểu bang New Hampshire.

Ở Mỹ "bang Iowa thì hái ra ngô, bang New Hampshire thì hái ra tổng thống", lý do là cả hai bang này sẽ là hai bang đầu tiên thực hiện việc bầu cử sơ bộ, mà thông lệ thì cứ ứng cử viên nào thắng ở New Hampshire thì sẽ gần như chắc chắn có suất đại diện đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống.

Vấn đề là, để được lọt vào danh sách bầu cử sơ bộ của đảng dân chủ tại bang New Hampshire thì các ứng cử viên buộc phải là một "thành viên đảng Dân chủ", và Thượng nghị sĩ Sanders lại luôn ứng cử với tư cách là ứng cử viên độc lập từ trước đến nay.

Hôm 11.11, một đơn khiếu nại cho rằng ông Sanders không đủ tư cách ra tranh cử như là một ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ đã được gửi tại tiểu bang New Hampshire. Ngay lập tức, Ủy ban bầu cử của New Hampshire gồm 5 thành viên tuyên bố sẽ xem xét đơn khiếu nại này vào ngày 24.11.

"Tôi đang thực hiện một chiến dịch tranh cử dân chủ", ông Sanders nói với tờ Wall Street Journal hôm 10.11. "Hiện tại tôi là một người thuộc đảng Dân chủ".

Các thành viên trong "đội tranh cử" của ông Sanders khẳng định rằng Thượng nghị sĩ Vermont đã có đầy đủ các yêu cầu cần thiết để ra tranh cử và họ tin rằng vụ "lùm xùm" này sẽ nhanh chóng lắng dịu.

Ông Raymond Buckley, Chủ tịch đảng Dân chủ New Hampshire đã viết một bức thư khẳng định ông Sanders là một thành viên của đảng Dân chủ.

"Đảng dân chủ New Hampshire coi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders là một thành viên của đảng Dân chủ và hỗ trợ ông đăng ký làm ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire trong cuộc tranh cử chức tổng thống vào năm 2016", ông Buckley viết trong một bức thư vào ngày 7.10.

Theo Thiên Hà

Một thế giới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên