MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD liên tục tăng giá sau phát biểu của Chủ tịch FED

06-11-2015 - 21:28 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch FED khẳng định khả năng nâng lãi suất đồng USD trong năm nay vẫn đang được tính tới bất chấp việc lạm phát tại Mỹ liên tục ở dưới mức mục tiêu của FED...

Những phiên giao dịch gần đây, khi dự báo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng sau ngày một gần hơn, đồng USD liên tục tăng giá và đến phiên hôm nay (6/11) đã chạm mức cao nhất trong 2 tháng so với Yên Nhật, theo cập nhật mới nhất của CNBC.

Yếu tố lớn nhất tác động khiến đồng USD tăng giá chính là tuyên bố của Chủ tịch FED Janet Yellen và người đứng đầu FED tại New York William Dudley.

Trong phiên điều trần mới nhất trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, bà Janet Yellen khẳng định khả năng nâng lãi suất đồng USD trong năm nay vẫn đang được tính tới bất chấp việc lạm phát tại Mỹ liên tục ở dưới mức mục tiêu 2% theo kỳ vọng của FED.

Nhận xét về tình hình kinh tế Mỹ hiện tại, Chủ tịch FED nói: “Hiện tại, kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng tốt. Tiêu dùng nội địa tăng đều và ổn định. Xuất nhập khẩu duy trì ở mức cao. Dù thị trường việc làm phần nào chững lại nhưng nhìn chung tổng thể kinh tế Mỹ vẫn ổn.

Lạm phát đang ở dưới mức mục tiêu nhưng tính toán của chúng tôi cho thấy nguyên nhân chính là bởi giá dầu thấp, và khi thị trường năng lượng ổn định lạm phát sẽ ở mức mục tiêu. Chính vì vậy, khả năng nâng lãi suất trong buổi họp tiếp theo đã được cân nhắc”.

Trong khi đó, ông William C Dudley, Chủ tịch FED tại New York khẳng định ông hoàn toàn chia sẻ quan điểm với bà Janet Yellen, tuy nhiên sẽ cần thêm thời gian để đánh giá về tình hình của kinh tế Mỹ hiện tại.

Sau khi tăng giá liên tiếp hơn 1% trong phiên thứ 4 và phiên thứ 5, đồng USD chốt phiên giao dịch ngày hôm qua trên thị trường New York ở mức 121,71 Yên/USD.

Phiên ngày hôm nay trên thị trường Tokyo, đồng USD tiếp tục tăng giá và hiện đang giao dịch ở mức 121,86 Yên/USD.

So với đồng Euro, đồng USD tăng giá thêm 0,2% so với mức chốt phiên hôm qua và hiện giao dịch ở mức 1,0886 USD/Euro.

Đồng USD đồng thời tăng giá so với đồng bảng Anh, mức tăng đạt 1,15% lên mức 1,5209 USD/bảng Anh sau khi Ngân hàng Trung ương Anh công bố sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng bảng Anh ở mức 0,5% và phát đi tín hiệu sẽ vẫn giữ nguyên mức lãi suất này trong thời gian dài.

Theo một số chuyên gia trong giới đầu tư, thời điểm sớm nhất mà Anh điều chỉnh lãi suất cơ bản sẽ là cuối năm 2016.

Hôm nay, Bộ Lao động Mỹ dự kiến sẽ công bố báo cáo thị trường việc làm Mỹ tháng 10, đây sẽ là thông tin quan trọng quyết định hướng biến động của đồng USD thời gian tới.

 

Theo THU AN

VnEconomy

Trở lên trên