MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vài điều về con số từ thiện 45 tỷ USD của Mark Zuckerberg

03-12-2015 - 11:20 AM | Tài chính quốc tế

Số tiền không cố định ở con số 45 tỷ USD. Tùy vào mức giá lên/xuống của cổ phiếu Facebook, giá trị của "món quà" mà Mark dành tặng cũng tăng giảm tương ứng.

Rạng sáng ngày 2/12/2015 theo giờ Việt Nam, cư dân mạng trên khắp thế giới xôn xao với lá thư đầy xúc động mà ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg gửi Maxima – cô con gái nhỏ vừa chào đời của anh. Với niềm vui của người lần đầu làm bố, Mark quyết định sẽ tặng 99% giá trị cổ phiếu Facebook mà anh đang nắm giữ - để dành cho các công việc thiện nguyện.

Ngay lập tức, ghi chép của Mark ở Facebook cá nhân đã nhận được sự chia sẻ, lan truyền rộng rãi. Số lượng cổ phiếu mà Mark có ý định trao tặng hiện tại có giá trị khoảng 45 tỷ USD – là một con số khổng lồ, đủ sức triển khai rất nhiều dự án phát triển với quy mô toàn thế giới.

Đây không chỉ là lời tuyên bố bộc phát trên Facebook - vốn không mang tính pháp lý và thực tế chủ nhân ít phải chịu trách nhiệm. Cùng ngày, trên website thông tin của Ủy ban chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cũng có thông báo về việc tặng cổ phiếu Facebook của Mark (có thể xem thông báo tại đây).

Theo đó, Mark Zuckerberg – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Facebook - cho biết về cơ bản Mark sẽ tặng toàn bộ số lượng cổ phiếu Facebook mà anh sở hữu – hoặc số tiền (sau thuế) mà Mark có được sau khi bán toàn bộ số cổ phiếu này – để giúp ích cho sứ mệnh nâng cao tiềm năng con người và thúc đẩy công bằng xã hội. 

Với mục đích này, Mark đã thành lập một tổ chức mang tên Chan Zuckerberg Initiative, LLC (đây là một công ty trách nhiệm hữu hạn) để nhận chuyển nhượng các cổ phiếu Facebook của Mark. Mark cũng nhấn mạnh, anh sẽ bán cổ phiếu hoặc tặng cho quỹ nhưng không quá 1 tỷ USD mỗi năm, trong vòng 3 năm tới. Như vậy Mark vẫn sẽ duy trì tỷ lệ biểu quyết đa số trong công ty.

Việc bán cổ phiếu của Mark sẽ được công bố thông tin theo đúng quy định.

Thông báo chính thức từ Facebook được Colin S.Stretch – Phó Chủ tịch, kiêm Thư ký của Mark ký tên.

Hoạt động thiện nguyện của Mark đã được tiến hành từ cách đây rất lâu, với số tiền trao đi hàng tỷ USD. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên kế hoạch hoạt động từ thiện của anh được đưa ra lộ trình cụ thể như vậy.

Kế hoạch trao tặng của Mark thực ra không quá bất ngờ.

Năm 2010, khi mới 26 tuổi, Mark đã ký vào cam kết Giving Pledge – đồng ý trao tặng phần lớn tài sản của mình cho hoạt động thiện nguyện. Giving Pledge được khởi xướng bởi Bill Gates – sáng lập viên của Microsoft – đồng thời là người giàu nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Tuy nhiên, liệu việc trao tặng của Mark có đơn thuần như tài trợ cho các dự án thiện nguyện?

Cần nhớ rằng, như nhiều tỷ phú trước đây, Mark không trực tiếp tặng cổ phiếu/tiền bán cổ phiếu cho các dự án – mà thông qua quỹ thiện nguyện do chính anh lập nên. Bằng cách này, Mark vừa có thể quản lý việc chi tiêu của quỹ, lại gián tiếp quản lý số lượng cổ phiếu mà anh hiến tặng. Trong khi đó, anh tiếp tục giữ quyền chi phối tại Facebook.

Và việc trao tặng 99% cổ phiếu được tiến hành trong phần đời còn lại của Mark. Có nghĩa là việc giải ngân sẽ được thực hiện từ từ.

Vì thế, mặc dù cảm kích với những cống hiến của Mark và những suy nghĩ đậm chất nhân văn của anh, cũng phải biết rằng không phải Mark sẽ làm từ thiện bằng cách "phát tiền" cho người nghèo – và số tiền cũng không cố định ở con số 45 tỷ USD. Tùy vào mức giá lên/xuống của cổ phiếu Facebook, giá trị của "món quà" mà Mark dành tặng cũng tăng giảm tương ứng.

Trong khi đó, theo nhận định của The Daily Beast, việc chuyển cổ phiếu vào quỹ thiện nguyện do chính mình quản lý có thể giúp Mark có lợi ích trước mắt – và cũng là lợi ích lớn nhất: chuyển quyền sở hữu cổ phiếu mà không phải trả thuế thu nhập (capital gain taxes). Đây cũng không phải là hiện tượng lạ trên thị trường chứng khoán thế giới.

Có thể tham khảo trường hợp của gia đình tỷ phú Bill Gates. Ông cũng cam kết tặng 28 tỷ USD cho quỹ từ thiện mang tên ông - Bill & Melinda Gates Foundation. Mỗi năm Bill Gates bán một lượng cổ phiếu nhất định mà ông sở hữu để chuyển tiền về cho Quỹ từ thiện của mình.

Đan Nguyên

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên