MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Volkswagen đã ‘đoạt” ngôi đầu thế giới của Toyota?

20-04-2009 - 07:30 AM | Tài chính quốc tế

Volkswagen đã ‘đoạt” ngôi đầu thế giới của Toyota?

Volkswagen có thể đã vượt qua Toyota để trở thành hãng xe ô tô có doanh số cao nhất thế giới trong quý 1/2009 bởi nhu cầu ô tô tại Đức, Trung Quốc, Brazil tăng cao.

Trong khi đó, nhu cầu ô tô tại Nhật đi xuống.

Hãng xe ô tô của Đức với 9 thương hiệu xe ô tô và xe tải bao gồm Audi, Skoda, Seat và Skania đã đặt mục tiêu vượt qua Toyota và GM để đứng đầu thế giới vào năm 2018 – mục tiêu này ban đầu đã vấp phải nhiều sự chỉ trích.

Tuy nhiên khi suy thoái kinh tế và khủng hoảng tín dụng ngày một tệ hại hơn, nhu cầu đối với xe ô tô Toyota giảm mạnh trên toàn cầu, doanh số tại thị trường Mỹ hạ 38%, doanh số tại Nhật hạ 24% trong quý 1/2009.

Volkswagen, trong khi đó, hưởng lợi nhiều từ kế hoạch kích thích tiêu dùng của chính phủ các nước, doanh số tại thị trường Trung Quốc, Đức, và Brazil tăng cao. Năm ngoái doanh số tại 3 thị trường này chiếm 44% tổng lượng xe bán ra của Volkswagen, khả năng Volkswagen vượt qua Toyota là có thể sẽ đến sớm hơn.

Quý 1/2008, Volkswagen bán được 1,57 triệu xe, thấp hơn gần 40% so với mức 2,41 triệu xe của Toyota. Tổng số xe bán được bao gồm cả xe ô tô cỡ nhỏ và xe tải.

Toyota không đưa ra dự đoán nào về doanh số bán lẻ, tuy nhiên Toyota ước tính lượng xe bán quý 1/2009 là 1,23 triệu xe, thấp hơn 47% so với 1 năm trước

Volkswagen đã từng đưa ra dự báo doanh số toàn cầu của hãng năm 2009 sẽ giảm 10% tuy nhiên khi xu thế thị trường Đức và Trung Quốc thay đổi trong quý 1/2009, hãng có thể sẽ điều chỉnh lại dự báo này.

Ông Koji Endo, chuyên gia về thị trường ô tô tại Credit Suisse, nhận xét Volkswagen là một đối thủ lớn của Toyota. Audi mạnh, Volkswagen mạnh và họ đang tận dụng ưu thế dòng ô tô cỡ nhỏ.

Hai hãng xe này sẽ công bố kết quả bán xe quý 1/2009 vào tuần sau.

Toyota đang kỳ vọng vào dòng xe Purius thế hệ 3 sẽ được tung ra thị trường vào tuần sau để kích thích phát triển các thị trường chuộng xe tiết kiệm nhiên liệu. Hãng sẽ bán 16 mẫu sẽ tại châu Âu trong năm 2009.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên