MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett khiến bạn ... phát phì

26-03-2015 - 12:19 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett khiến bạn ... phát phì

​Những loại đồ ăn khiến bạn phát phì lại đang đem về những khoản tiền kếch xù cho Berkshire Hathaway.

Nội dung nổi bật:

- Dù trên cương vị là một người tiêu dùng hay nhà đầu tư, Buffett tin vào những thực phẩm được cho là có hại cho sức khỏe.

- Nhìn lại thì các cổ phiếu này đều là loại blue-chip. Chúng tăng giá một cách vững chắc và lâu dài.


Warren Buffett biết rằng bạn yếu. Kể cả khi bạn chăm chỉ tới phòng tập đều đặn và tuân theo những chỉ dẫn của Buffett khi đầu tư chứng khoán, sớm hay muộn bạn cũng sẽ thích thú với một lon Cocacola hay bỏ tiền mua một hộp bánh quy phômai của Kraft Foods.

Dù trên cương vị là một người tiêu dùng hay nhà đầu tư, Buffett tin vào những thực phẩm được cho là có hại cho sức khỏe. Trong khi những thực phẩm này có thể khiến Buffett béo phì trong dài hạn, Berkshire gần như không phải đối mặt với rủi ro khi thâu tóm cổ phần của các công ty như Cocacola hay Kraft.

Hãy cùng điểm lại một số vụ đầu tư của Buffett vào các công ty thực phẩm:

1940: Buffett đã có một khoảng thời gian rất dài là nhà đầu tư của Coca-Cola, kể từ khi ông còn là cậu bé đi bán kẹo rong ở khu phố. Tính đến cuối năm 2014, Berkshire sở hữu 9,2% cổ phần của Coke.

1972: Berkshire Hathaway mua lại hãng kẹo See’s Candies với giá 25 triệu USD

1998: Dairy Queen, khi đó đã có 5.790 cửa hàng bán kem, trở thành công ty trực thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway với mức giá 585 triệu USD.

2008: Berkshire Hathaway rót 6,5 tỷ USD vào thương vụ Mars mua lại công ty kẹo cao su Wm. Wrigley Jr.

2013: Buffett đổ 12,25 tỷ USD vào thương vụ mua lại công ty sản xuất tương ớt và tương cà HJ Heinz. Đây là vụ mua bán hợp tác với 3G Capital - quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân đến từ Brazil.

2014: Berkshire Hathaway tài trợ 3 tỷ USD cho Burger King để thâu tóm “đế chế bánh donut” Tim Hortons. Hiện khoản đầu tư này đang mang lại cho Berkshire mức lợi suất 9%/năm.

Hôm qua (25/3), Buffett lại tiếp tục kết hợp với 3G để sáp nhập Kraft Foods với Heinz. Thương vụ này tạo ra công ty thực phẩm và đồ uống lớn thứ ba ở Bắc Mỹ.

Thực đơn ăn kiêng của Buffett bao gồm bim bim Cheetos, cam thảo và khoai tây chiên Utz là món được sử dụng thường xuyên nhất. Ông cũng thường uống Coke và thỉnh thoảng ăn kem trong bữa sáng. Khi được hỏi về chế độ ăn của bản thân, Buffett từng nói ông muốn ăn như một đứa trẻ 6 tuổi bởi khi đó gần như chẳng có ý niệm gì về cái chết.

Trên góc độ nhà đầu tư, chiến lược đầu tư vào các công ty thực phẩm “rác” (junk food – từ lóng dùng để chỉ các loại đồ ăn có mức dinh dưỡng thấp nhưng lại có quá nhiều chất “không tốt” như đường, mỡ, và muối có hại cho cơ thể) của Buffett dường như đang thành công. “Mọi người thích những đồ ăn như vậy và sẽ không có công ty nào thất bại khi khách hàng của họ vui vẻ”, Buffett nói trong đại hội cổ đông thường niên của Berkshire năm 2013.

Nhìn lại thì các cổ phiếu này đều là loại blue-chip. Chúng tăng giá một cách vững chắc và lâu dài, không giống như các cổ phiếu điện nước vốn cũng là một lựa chọn ưa thích của Buffett. Burger King chưa bao giờ chạy theo xu hướng thực phẩm có lợi cho sức khỏe, và Coke vẫn “sống tốt”.

Thêm vào đó, Berkshire có một chiến lược phòng vệ tốt: mảng kinh doanh chính của hãng là bảo hiểm.

Thu Hương

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên