MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

World Bank kêu gọi Fed hoãn nâng lãi suất đến năm 2016

11-06-2015 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

World Bank đồng thời hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ mức 3% (được đưa ra trong báo cáo hồi tháng 1) xuống còn 2,8%.

Ngay sau khi Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) cảnh báo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng thế giới (World Bank - WB) cũng lên tiếng hối thúc Fed trì hoãn việc nâng lãi suất cho tới năm 2016. WB cho rằng đà phục hồi không đồng đều của kinh tế Mỹ và những nguy cơ đe dọa các nền kinh tế mới nổi là những lý do khiến Fed không nên nâng lãi suất sớm hơn.

Trao đổi với báo giới bên lề một hội nghị ở Washington, Kaushik Basu – chuyên gia kinh tế trưởng tại World Bank – chia sẻ điều ông lo lắng hiện nay là kinh tế Mỹ có quá nhiều dấu hiệu trái chiều. Nếu Fed nâng lãi suất trong khi nền kinh tế còn yếu, kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc và dòng vốn tháo chạy sẽ khiến các thị trường mới nổi bị xáo trộn.

Ngoài ra, World Bank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2015 từ mức 3,2% được đưa ra hồi tháng 1 xuống còn 2,7%. Dự báo về tăng trưởng năm 2016 cũng bị hạ từ 3% xuống 2,8%.

Tuần trước, IMF đã đưa ra lời cảnh báo tương tự và cho rằng Fed nên lùi thời điểm nâng lãi suất đến cuối năm sau, trừ khi tăng trưởng và lạm phát tăng mạnh hơn dự báo.

Hôm 22/5, Chủ tịch Fed Janet Yellen nói rằng bà vẫn dự báo lãi suất sẽ được tăng lên trong năm 2015 nếu như nền kinh tế diễn biến đúng như ước tính. Các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo bắt đầu từ tháng 9 cho đến cuối năm nay, các nhà hoạch định chính sách sẽ nâng lãi suất tới 2 lần. Trong 2 ngày 16 – 17/6 sắp tới, Fed sẽ có cuộc họp chính sách quan trọng.

Các nhà đầu tư cũng nghiêng nhiều hơn về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay sau khi báo cáo được công bố cuối tầun trước cho thấy số việc làm mới được tạo ra trong tháng Năm tăng mạnh hơn dự báo. Các hợp đồng lãi suất tương lai cho thấy có 53% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9.

World Bank dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,8% trong năm nay thay vì 3% như dự báo hồi tháng 1. Eurozone sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm 2015, tăng so với mức 1,1% của tháng 1.

Đối với các nền kinh tế đang phát triển, mức dự báo tăng trưởng bị hạ từ 4,8% xuống còn 4,4%. Dự báo về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc không đổi ở mức 7,1%.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên