MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xác định được vị trí hộp đen thứ hai của máy bay AirAsia

12-01-2015 - 21:04 PM | Tài chính quốc tế

Chiếc hộp đen thứ hai ghi âm các cuộc trao đổi trong buồng lái của máy bay QZ8501 dã được phát hiện. Thiết bị này sẽ sớm được trục vớt để tiến hành phân tích.

Ngày 12/1, người đứng đầu Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (NTSC) Indonesia, ông Mardjono Siswosumarno cho biết lực lượng tìm kiếm của Indonesia đã phát hiện hộp đen còn lại ghi âm các trao đổi trong buồng lái của máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia rơi tại vùng biển Java hôm 28/12.

Phát biểu trước báo giới, ông Mardjono cho biết đội tìm kiếm đã xác định được vị trí của hộp đen nói trên dựa trên các tín hiệu khẩn cấp phát ra từ thiết bị này và sẽ sớm trục vớt để tiến hành phân tích.

Trước đó, sáng 12/1, các thợ lặn đã tìm thấy hộp đen tchứa dữ liệu chuyến bay. Việc tìm thấy các hộp đen lưu giữ những dữ liệu của chuyến bay sẽ cung cấp đầu mối để các nhà điều tra xác định nguyên nhân máy bay bị rơi.

Phóng viên TTTXVN tại Indonesia dẫn lời ông Santoso Sayogo, một điều tra viên thuộc NTSC, cho biết các nhà điều tra đã có thể bắt đầu công việc tải các dữ liệu từ hộp đen được tìm thấy nói trên và tiến hành phân tích.

Theo các chuyên gia, việc tải dữ liệu về khá đơn giản và nhanh, có thể chỉ mất 1 ngày, nhưng để đọc và phân tích được các dữ liệu này thì khó khăn hơn rất nhiều, có thể phải mất từ 2 tuần đến 1 tháng mới có thể đưa ra kết luận.

Bên cạnh đó, tiến trình này còn phụ thuộc vào việc tìm thấy hộp đen ghi âm các hội thoại trong buồng lái.

Liên quan hoạt động tìm kiếm cứu hộ, Giám đốc Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) Bambang Soelistyo cho biết, hôm nay có thêm một chiếc máy bay P3 Orion của Hàn Quốc rời khỏi khu vực tìm kiếm máy bay.

Trước đó, tàu của Nhật Bản, Nga và một số thợ lặn của Nga cũng kết thúc hoạt động tìm kiếm máy bay QZ8501.

Theo ông Soelistyo, với những tính toán dựa trên điều kiện thực tế và mức độ ưu tiên, Indonesia đã cân nhắc và rút dần sự hỗ trợ của các lực lượng quốc tế./.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên