TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yên Nhật đã giảm giá 4 năm liên tiếp

31-12-2015 - 11:43 AM | Tài chính quốc tế

Yên Nhật đã giảm giá 4 năm liên tiếp

Trong bối cảnh sự lệch pha trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và Nhật Bản không có dấu hiệu chấm dứt, đồng yên đang hướng tới năm giảm giá thứ tư liên tiếp so với USD.

NHTW Nhật Bản tăng cường kích thích trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất sẽ khiến đồng nội tệ của Nhật Bản giảm thêm 4% trong năm 2016, theo ước tính trung bình của các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg. Ngược lại, chỉ số Dollar Index đang hướng tới năm tăng điểm thứ 3 liên tiếp.

“Câu chuyện của Fed vẫn chưa kết thúc và sẽ đẩy USD lên cao hơn so với yên Nhật”, Roy Teo, chiến lược gia đến từ ABN Amro Group (Singapore), nhận định. “Sự khác biệt về lãi suất giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ tiếp tục mở rộng. Vẫn còn dư địa để NHTW Nhật Bản (BoJ) tăng thêm kích thích”.

Đồng yên đã giảm giá 0,6% kể từ đầu năm đến nay, xuống mức 120,45 yên đổi 1 USD phiên sáng nay (31/12). Đây là chuỗi giảm giá dài nhất kể từ năm 1972, khi Bloomberg bắt đầu theo dõi số liệu này.

Các chuyên gia nhất trí rằng đến cuối năm 2016, yên Nhật sẽ chạm mốc 125 yên đổi 1 USD. Như vậy đồng tiền này giảm tổng cộng 38% trong 5 năm gần đây.

Nhà đầu tư đang mong ngóng Thống đốc Haruhiko Kuroda sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ. Sau 2 vòng kích thích kể từ tháng 4/2013, yên đã giảm xuống mức thấp nhất 13 năm vào tháng 6 vừa qua.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index (theo dõi diễn biến của đồng bạc xanh so với 10 đồng tiền chủ chốt), đã tăng 8,8% trong năm nay và hướng tới năm tăng thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó đồng tiền chung của 19 nước châu Âu giảm 9,6% so với USD.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên