TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao các sếp rủ nhau đi học MBA thời khủng hoảng?

07-06-2021 - 13:30 PM | Thị trường

Tại sao các sếp rủ nhau đi học MBA thời khủng hoảng?

Trước tình hình kinh tế khó khăn vì dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, nhân viên phải nghỉ việc hàng loạt thì các chủ doanh nghiệp đang đau đầu với bài toán về tái cấu trúc công ty, cải tiến công nghệ, đổi mới cách quản lý và đang cần tìm kiếm những hướng đi mới thích hợp hơn cho doanh nghiệp của mình.

Đặc biệt, khi sản xuất kinh doanh đình trệ và khi đang có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi thì hiện nay nhiều doanh nhân và sếp các công ty đang có xu hướng rủ nhau đi học MBA (Cao Học Quản Trị Kinh Doanh) nhằm cập nhật kiến thức mới, mở rộng kết nối doanh thương và tìm kiếm những cơ hội làm ăn mới.

Anh Tuấn, một chủ doanh nghiệp trong ngành xây dựng nhận thấy rằng vào thời điểm này đổ tiền đầu tư mở rộng sản xuất không mang lại hiệu quả cao lại thêm nhiều rủi ro nên đã quyết định đầu tư hơn 500 triệu để theo đuổi khóa học Executive MBA của Đại Học Hawaii, một trong những khóa học MBA có học phí cao nhất ở Việt Nam. Bỏ ra số tiền lớn như vậy vào chuyện học hành là khá "xót", đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, tuy nhiên những người như anh Tuấn thì tin đây là một khoản đầu tư rất thích đáng cho tương lai.

Nhiều sếp trong các công ty lớn, kể cả các công ty đa quốc gia cũng đang có nhu cầu tự làm mới mình. Với xu hướng cắt giảm nhân sự ngày càng mạnh, đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch Covid toàn cầu, các sếp cũng phải lo tự "nâng cấp" mình nếu không muốn bị sàng lọc, đào thải. Cũng có nhiều nhân sự cấp cao muốn thay đổi công việc, muốn được thăng tiến, hay có khi muốn thoát khỏi cái "nghiệp" mà lâu nay vì nhiều lý do khác nhau phải trói buộc mình vào thì việc họ rủ nhau tìm những chương trình MBA chất lượng để theo học và tìm kiếm những cơ hội mới là điều dễ hiểu.

Theo quan sát của bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Điều hành của Navigos Search – một công ty chuyên về tuyển dụng nhân sự cấp cao, ngày càng nhiều tập đoàn, công ty trong và ngoài nước có nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp cao cho các kế hoạch đầu tư và phát triển trong thời gian tới. Những ứng viên cấp quản lý đã tốt nghiệp các chương trình MBA được kiểm định chất lượng của những trường có tiếng trên thế giới luôn dễ thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng và có nhiều cơ hội được nhận những lời mời khá hấp dẫn.

Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều người băn khoăn đặt ra khi tìm kiếm một chương trình học thích hợp cho mình là nên chọn học ở đâu, trường nào, chương trình MBA hay Executive MBA (EMBA), học trong nước hay du học ở nước ngoài…

Với tình hình Covid hiện nay thì chuyện du học nước ngoài là không khả thi và cho dù sau này khi các nước mở cửa biên giới trở lại thì việc các sếp ra nước ngoài du học sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với các bạn trẻ vì nhiều vướng bận gia đình, công việc, quan hệ xã hội…

Có một sự khác biệt rất lớn giữa chương trình MBA thông thường và chương trình Executive MBA (EMBA hay MBA thực hành) là để được nhận vào học ở những chương trình EMBA, học viên phải có ít nhất 4-5 năm kinh nghiệm quản lý thực tiễn trong khi những chương trình MBA có thể nhận cả sinh viên chỉ có 1-2 năm kinh nghiệm làm việc, thậm chí vừa mới tốt nghiệp đại học. Kiến thức truyền đạt và phương pháp giảng dạy ở các chương trình EMBA cũng có tính thực tiễn cao hơn. Giáo sư không tập trung vào việc giảng dạy lý thuyết mà gắn liền bài học với thực tiễn điều hành doanh nghiệp. Người học có thể thảo luận với các bạn trong lớp, với giáo sư về những khó khăn, những vấn đề nan giải của công ty mình để cùng tìm hướng giải quyết. Những bài học thực tiễn, những "case study" (bài tập tình huống thực tế) trên lớp có thể được áp dụng ngay vào doanh nghiệp của người học.

Thực tế là để tìm được một chương trình MBA hoặc Executive MBA tốt để theo học là rất khó, rất tốn thời gian và dễ bị nhiễu loạn thông tin. Cũng theo bà Nguyễn Phương Mai thì trước khi quyết định theo học chương trình nào thì người học cần phải nghiên cứu thật kỹ về uy tín của trường, tổ chức nào kiểm định chất lượng của chương trình và nên tìm hiểu thêm về cộng đồng cựu học viên và sinh viên đang theo học là những ai, bạn đồng môn với mình sẽ là những người như thế nào, thành phần giảng viên từ đâu đến….Ngoài việc học tập và cập nhật thêm những kiến thức mới từ giáo sư thì chuyện học hỏi và trao đổi kinh nghiệm thực tế và kết nối giao lưu giữa các học viên là rất quan trọng trong các chương trình Executive MBA.

Tại sao các sếp rủ nhau đi học MBA thời khủng hoảng? - Ảnh 1.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên