TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao chỉ số thông minh IQ có thể quyết định mọi thứ trong cuộc sống với bạn?

07-05-2021 - 06:44 AM | Sống

Tại sao chỉ số thông minh IQ có thể quyết định mọi thứ trong cuộc sống với bạn?

Chỉ số thông minh IQ là một trong những yếu tố tuyệt vời nhất dẫn tới thành công.

"Người hay khoe khoang về chỉ số thông minh của họ là những kẻ thất bại" - Stephen Hăking.

Stephen Hawking - là nhà vật lý thiên tài người Anh, người dành cả cuộc đời để giải mã các bí ẩn của vũ trụ có một quan điểm rằng: "Không ai thích kẻ chiến thắng một cách đau đớn". Bài kiểm tra về chỉ số thông minh IQ là phép đo tâm lý hợp lệ và đáng tin cậy nhất đã từng được tạo ra.

Theo đánh giá của trang Verywell Mind về sức khỏe tinh thần: "Một bài kiểm tra chỉ số thông minh là bài đánh giá đo lường một loạt các khả năng nhận thức và cung cấp điểm số nhằm mục đích đánh giá khả năng và tiềm năng trí tuệ của một cá nhân”.

Chỉ số thông minh cao mang đến cuộc sống tốt hơn

Tại sao chỉ số thông minh IQ có thể quyết định mọi thứ trong cuộc sống với bạn? - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số IQ cao dẫn tới khả năng kiếm nhiều tiền hơn, tăng khả năng thành công và sống lâu hơn. Nói chung là có một cuộc sống tốt hơn. Một nghiên cứu sau đã trình bày lợi ích của việc có chỉ số IQ cao.

Thu nhập trung bình của các đối tượng ở Terman - một xã thuộc thành phố Adıyaman, tỉnh Adıyaman, Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1955 là một con số ấn tượng 33.000 đô la so với mức trung bình toàn quốc là 5.000 đô la. Trong đó, hai phần ba đã có bằng đại học, trong khi một số lớn đã đạt được bằng cấp sau đại học và bằng chuyên gia. Nhiều người trong số này đã trở thành bác sĩ, luật sư, giám đốc điều hành kinh doanh và nhà khoa học.

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, điểm IQ trung bình là 100. Vậy bất kỳ thứ gì trên 140 đều được coi là chỉ số IQ cao hoặc đạt tới cấp độ thiên tài. Chỉ số IQ của Einstein (nhà vật lý người Đức) là 160. Chỉ số IQ của Jacob Barnett là 170, Barnett là một thần đồng người Mỹ tốt nghiệp đại học năm 10 tuổi. Anh hiện là một nhà vật lý thiên văn ở tuổi 22.

Sự thật về chỉ số IQ

Các nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết trí thông minh của chúng ta là do di truyền. Tuy nhiên, chỉ số IQ có thể tăng và có một cách chắc chắn để làm điều đó. Đó là thực hành và luyện tập.

Đây là phương pháp tuyệt vời để "hack" chỉ số IQ của bạn ‘chỉ cần làm điều đó’. Cụ thể hơn là thực hiện các hoạt động chơi nhạc, tập thể dục, đọc sách, học hỏi, phiêu lưu, khám phá - tất cả chỉ cần làm!

Tại sao chỉ số thông minh IQ có thể quyết định mọi thứ trong cuộc sống với bạn? - Ảnh 2.Ví dụ, tập thể dục giúp tăng cường sự dẻo dai thần kinh, đó là quá trình não của bạn tạo ra các kết nối và tạo ra các tế bào thần kinh mới.

Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mới, để tăng hiệu quả hãy thực hiện cùng với một bài tập về thể chất. Một nghiên cứu năm 2017 do Đại học Zurich ở Thụy Sĩ thực hiện đã tiết lộ quá trình học một ngôn ngữ mới được đẩy mạnh hơn bằng các bài tập thể chất. Nghiên cứu đã xem xét những người đàn ông và phụ nữ Trung Quốc ở độ tuổi đại học đang cố gắng học tiếng Anh. Những người đạp xe đạp tập thể dục với tốc độ nhẹ nhàng vượt trội hơn những người trong các bài kiểm tra từ vựng, những người không tập thể dục gì cả

Nhạc sĩ cũng có chỉ số IQ cao hơn. Các nhà tâm lý học Crystal Gibson, Bradley Folley và Sohee Park của Đại học Vanderbilt phát hiện ra rằng các nhạc sĩ được đào tạo chuyên nghiệp sử dụng cả bên trái và bên phải của vỏ não trước nhiều hơn người bình thường. Folley cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu các nhạc sĩ vì tư duy sáng tạo là một phần trong trải nghiệm hàng ngày của họ. Chúng tôi nhận thấy rằng có sự khác biệt về chất trong các loại câu trả lời mà họ đưa ra cho các vấn đề và trong hoạt động não liên quan của họ. "

Ngay cả sở thích âm nhạc của bạn cũng ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

Theo một nghiên cứu khác, 33 học sinh Anh đã được làm các bài kiểm tra IQ và quét não ở độ tuổi từ 12 đến 16 và khoảng 4 năm sau đó thì chín phần trăm học sinh cho thấy sự thay đổi đáng kể từ 15 điểm trở lên trong điểm IQ.

Như vậy, chỉ số IQ là một trong những chỉ số tuyệt vời nhất dẫn tới thành công. Nhưng khi những người thành công như Stephen King, J.K. Rowling, hoặc Ralph Lauren thường sẽ nói với bạn rằng, chỉ dựa vào tài năng thiên bẩm hoặc di truyền chỉ có thể giúp bạn một phần, tinh thần cầu tiến và kiên trì sẽ giúp bạn đi xa hơn.

Theo Verywell Mind

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên