MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao đá phong thủy đắt gấp 3, gấp 5 so với ở Tây nhưng vẫn khiến người Việt Nam và Châu Á 'phát cuồng'?

15-03-2017 - 14:07 PM | Thị trường

Tại Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung, văn hóa phong thủy vô cùng nổi tiếng và được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống, nổi bật trong số đó là việc chơi đá phong thủy. Tuy nhiên, tuyệt đại đa số người Việt Nam không hiểu phong thủy là gì và cách chơi đá phong thủy ra sao, khiến việc bố trí đá phong thủy trở nên phản tác dụng.

Trên thực tế, Phong thủy (Feng Shui) là một bộ môn khoa học chuyên nghiên cứu ảnh hưởng của gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống của con người. Tất cả những yếu tố về địa hình, địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hay mồ mả rồi đến bố cục mặt bằng không gian xây dựng, tuổi tác của chủ hộ... đều nằm trong phạm vi nghiên cứu của Phong Thủy.

Cơ sở lý luận của Phong Thủy dựa trên thuyết âm dương ngũ hành và kinh dịch của Trung Quốc và môn khoa học này khá phức tạp.

Về đá phong thủy, nhiều chuyên gia nghiên cứu Phong Thủy cho rằng các loại đá thiên nhiên đều có từ trường nhất định, đặc biệt là những loại đá quý hay bán quý. Trong đó, đá thạch anh được sử dụng nhiều nhất.

Trong điều kiện đất chật người đông ngày nay, con người không thể chọn chỗ ở thoải mái như trước nên họ thường sử dụng đá phong thủy nhằm giảm bớt những yếu tố tiêu cực quanh môi trường sống cũng như tăng cường các yếu tố may mắn, có lợi cho sức khỏe.

Từ thời phong kiến, các gia đình quyền quý Trung Quốc đã biết dùng đá phong thủy, không chỉ để trang trí mà còn để tận dụng từ trường từ viên đá theo thuyết phong thủy, qua đó tác động đến hệ kinh lạc của con người.

Mặc dù vậy, việc sử dụng đá phong thủy thế nào cho đúng là cả một bộ môn khoa học. Không phải ngày nào các gia đình quyền quý thời xưa cũng ra đường với một loại đá mà phải tùy thuộc vào cơ địa từng người, rồi môi trường của ngày hôm đó... Việc bày đá phong thủy trong nhà, nơi làm việc cũng phải hết sức thận trọng.

Ví dụ, nhiều người chơi đá phong thủy cho rằng những loại ngọc bích, đá cẩm thạch, đá quặng không rõ nguồn gốc có nhiều bức xạ ảnh hưởng xấu đến con người nếu không được các chuyên gia gia công hoặc kiểm định. Ngoài ra, hầu như đá phong thủy được chọn theo mối tương sinh tương khắc với gia chủ và thường được đặt theo hướng có lợi cho người dùng. Nhiều công ty chế tác cũng khuyên khách hàng không nên mua đá nguyên sơ, chưa qua chế tác do còn nhiều hung khí, khiến gia chủ gặp bất lợi về tài chính.

Đá thạch anh

Một trong những loại đá phong thủy được sử dụng nhiều nhất ngày nay là đá thạch anh và chuyện này có nguyên do của nó. Nhiều chuyển gia lĩnh vực trường sinh học cho rằng đá thạch anh là một loại đá trực cảm và khá nhạy trong vấn đề tương tác từ trường với con người cũng như môi trường xung quanh.

Đá Thạch anh thường có đặc tính là lúc nào cũng mát lạnh khi nắm trên tay nên các thợ kim hoàn thời xưa thường áp đá lên má để kiểm tra đồ thật giả.

Nhiều người chơi đá phong thủy cho rằng trải qua hàng triệu năm hình thành, đá thạch anh thu hút được lượng năng lượng cực mạnh, qua đó đem lại may mắn cho người sử dụng. Bởi vậy, nhiều gia đình Châu Á theo thuyết phong thủy hay sử dụng đá thạch anh cho vai trò trấn, thủ gia trạch.

Nguồn gốc của đá thạch anh được hình thành từ lớp mắc ma nằm sâu trong lòng đất khoảng từ 4-10 km, sau đó phun trào lên trở thành lớp đá thạch anh nguyên sơ nhất. Với cấu trúc gồm silic và oxy được xếp theo quy luật 2:1 tạo nên hình lục lăng chồng khít, thạch anh được cho là có tính áp điện rất cao. Nghĩa là khi đá thạch anh bị nén, chúng sẽ sinh ra nguồn tĩnh điện nhỏ, hoặc cho một dòng điện nhỏ chạy qua sẽ sinh ra một dòng điện mới.

Thậm chí, nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng khi chiếu sáng vào hốc thạch anh sẽ tạo nên các nguồn năng lượng kích thích sản sinh từ trường và tĩnh điện. Nhờ đó, mỗi tinh hốc thạch anh được người chơi đá phong thủy coi là một tụ điện làm lan tỏa trường ion, tạo ra một loại sóng tác động nhẹ đến cơ thể con người.

Theo những người chơi đá phong thủy, bất kể loại đá thạch anh nào cũng mang năng lượng từ trường vốn có nên mọi người không nhất thiết phải chọn loại đá quý hiếm với giá thành cao mà chỉ cần chọn đúng loại đá thạch anh tự nhiên với chi phí hợp lý, nhất là khi thạch anh là loại khoáng sản phổ biến nhất trên lớp vỏ trái đất.

Theo BT

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên