TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao tiền mặt vẫn là “vua” ở Singapore?

05-09-2017 - 12:56 PM | Tài chính quốc tế

Tại sao tiền mặt vẫn là “vua” ở Singapore?

Sẽ thật bất ngờ khi thông tin mới công bố cho thấy Trung Quốc đang vượt xa Singapore trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Ở đất nước công nghệ cao Singapore, nơi gần như ai cũng có điện thoại thông minh, 9/10 người vẫn thích thanh toán tiền khi mua hàng và sử dụng dịch vụ bằng tiền mặt, theo khẳng định của Bloomberg trong bài báo mới đây.

Theresa Loh năm nay 27 tuổi, cô đang làm nghề kế toán. Hàng ngày, cô cùng với hàng nghìn người Singapore khác xếp hàng tại quầy bán đồ ăn ở trung tâm thành phố để mua được những bữa ăn giá rẻ như cơm gà hay mì cay. Và tất nhiên, tất cả khách hàng ở đây đều thanh toán bằng tiền mặt.

Nguyên nhân của điều này xuất phát từ hai phía. Người bán hàng cũng chỉ chấp nhận cho khách thanh toán bằng tiền mặt. Và bản thân Theresa Loh cũng thích thanh toán bằng tiền mặt hơn. Cô ấy khẳng định việc trả bằng tiền mặt thuận tiện hơn quẹt thẻ.

Theresa Loh cho biết ở Singapore, các thiết bị thanh toán số thường chỉ được một số nhà cung cấp dịch vụ chấp nhận, và trong nhiều trường hợp khi máy hỏng hoặc lỗi hệ thống không xử lý được giao dịch, người ta cũng vẫn phải dùng đến tiền mặt, thế nên thà cứ dùng tiền mặt ngay từ đầu còn hơn.

Tỷ lệ người dân thích sử dụng tiền mặt tại Singapore cao hơn đến 88% so với tỷ lệ trung bình của toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo báo cáo gần đây từ Paypal Holdings.

Ở Singapore, có đến 43% người dân trả lời họ thường xuyên dùng tiền mặt, trong khi đó tỷ lệ này ở Trung Quốc hiện đang ở mức 25%.

Chính phủ Singapore muốn thay đổi điều này. Trong ngày Quốc khánh Singapore vào tháng trước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong bài phát biểu của mình đã dành khoảng thời gian khá dài hối thúc người dân Singapore và doanh nghiệp sử dụng công nghệ mới, trong đó có thanh toán điện tử trong cuộc sống hàng ngày.

Ông dẫn Trung Quốc ra làm ví dụ, nơi người dân bình thường sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động để quét mã vạch để mua thậm chí chỉ một gói lạc từ một quầy bán hàng rong trên thành phố Thượng Hải mà không cần sử dụng đến tiền mặt.

Nhận xét về thực trạng thanh toán không dùng tiền mặt tại Singapore, ông Lý nói: “Tại Singapore, chúng tôi cũng có hệ thống thanh toán điện tử. Tuy nhiên, hiện còn quá nhiều rào cản vì vậy các bên chưa thể hợp tác với nhau. Người ta phải mang trong ví quá nhiều loại thẻ còn doanh nghiệp phải lắp đặt vô cùng nhiều thiết bị nhận thẻ khác nhau. Kết quả, người tiêu dùng chịu thiệt với một hệ thống quá bất tiện, doanh nghiệp cùng lúc đó cũng tốn kém nhiều chi phí. Tâm lý chuộng tiền mặt là kết quả tất yếu của thực trạng này.”

Để giúp Singapore trở thành một xã hội không dùng tiền mặt, chính phủ Singapore hiện đang cố gắng phát triển hệ thống thanh toán bằng mã vạch có thể dùng điện thoại thông minh để quẹt tại khắp các quầy hàng, kể cả các quầy bán rong trên phố.

Ngân hàng Trung ương Singapore và nhiều cơ quan chính phủ khác giờ đây đang kêu gọi người dân và doanh nghiệp đóng góp ý tưởng để làm sao phổ biến được hệ thống thanh toán điện tử chi phí thấp.

Hệ thống thanh toán điện tử quá lằng nhằng có thể là nguyên nhân khiến người Singapore muốn thanh toán bằng tiền mặt: 63% người Singapore khẳng định tình trạng lộn xộn khiến họ chỉ muốn dùng tiền mặt cho nhanh, cũng theo nghiên cứu của Paypal. Và ngay cả các doanh nghiệp cũng cảm thấy khó, 65% doanh nghiệp cho biết họ cảm thấy khó theo kịp xu thế thanh toán số.

Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế tại ngân hàng Mizuho chi nhánh Singapore, ông Vishnu Varathan, cho rằng: “Chính phủ Singapore có thể giúp các doanh nghiệp bằng các tài trợ cho chi phí lắp đặt một hệ thống thanh toán thống nhất. Chứ tôi không tin rằng người dân không thích thanh toán không dùng tiền mặt. Tất nhiên, xã hội thanh toán bằng tiền mặt như hiện tại vẫn ổn, nhưng nếu có sự hỗ trợ để phương thức thanh toán trở nên thuận tiện hơn, chắc chắn mọi chuyện sẽ khác.”

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên