MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tắm mùa đông, bệnh nhân trẻ bị liệt nửa mặt: Bác sĩ cảnh báo thêm căn bệnh do nhiễm lạnh đột ngột

28-12-2020 - 06:27 AM | Sống

Tắm mùa đông, bệnh nhân trẻ bị liệt nửa mặt: Bác sĩ cảnh báo thêm căn bệnh do nhiễm lạnh đột ngột

Khi gặp gió lạnh bất thường sẽ gây ra những bệnh như ho, viêm mũi, viêm phế quản… nhưng có một căn bệnh mà không phải ai cũng biết: liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận bệnh nhân 31 tuổi đến khám bệnh trong tình trạng mắt trái nhắm không kín, miệng méo sang phải.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh. Sau khi tắm và không giữ đủ ấm, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện miệng méo sang phải tăng dần, kèm theo nói khó khăn hơn, ăn cơm và uống nước bị rơi vãi bên trái.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên trái. Bệnh nhân đã được tư vấn nhập viện điều trị theo phác đồ.

Theo TS Phạm Việt Hoàng – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội liệt dây thần kinh số 7 là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt giới tính, tuổi tác.

Biểu hiện chính của bệnh là liệt nửa mặt, méo miệng. Đây là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ảnh hưởng nặng nề và để lại di chứng nếu không được điều trị đúng cách.

TS Hoàng cho biết bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm lạnh đột ngột, nhiễm virus, cảm cúm…

Tắm mùa đông, bệnh nhân trẻ bị liệt nửa mặt: Bác sĩ cảnh báo thêm căn bệnh do nhiễm lạnh đột ngột - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Các trường hợp gió lùa, lạnh và hay xảy ra vào ban đêm. Thứ hai là có thể có một số nguyên nhân cụ thể khác như là viêm đa rễ thần kinh, viêm màng não, viêm thần kinh số 7, viêm tai xương chủm, hoặc là do điều trị zona, có thể là do chấn thương, ngoài ra có thể do u não, u ở góc cầu tiểu não, u dây thần kinh số 7 hoặc là các ung thư di căn ở dây thần kinh số 7.

Bệnh nhân thường có các dấu hiệu như mặt bị xệ, hơi cứng khác thường, miệng méo sang một bên, uống nước bị trào ra ngoài, liệt cơ khép vòng mi khiến mắt phía bên mặt bị liệt không nhắm kín được.

Một vài trường hợp cảm thấy bị tê liệt đột ngột, yếu hẳn một bên mặt. Người bệnh khó cử động, khó cười nói, đau trong tai, nhức đầu. Mất vị giác, nước mắt, tăng lượng nước bọt trong miệng khi nói chuyện hoặc ăn uống.

Việc điều trị bệnh này, theo bác sĩ Hoàng, tùy thuộc vào mức độ bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị khác nhau. Nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị bệnh không quá phức tạp với phương pháp phổ biến là là mát xa kết hợp với châm cứu. Phát hiện sớm, bệnh có thể được điều trị khỏi sau khoảng 3 tuần và cơ hội điều trị cao.

Đặc biệt là phương pháp châm cứu, nếu liệt VII ngoại biên do lạnh đem lại hiệu quả rất tốt, nếu điều trị kịp thời đúng phương pháp bệnh sẽ khỏi trong vòng 20-25 ngày.

Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu người bệnh kết hợp phương pháp này với các bài tập cơ mặt để có được hiệu quả toàn diện.

Để tránh cho tình trạng liệt mặt có thể xảy ra, bà con cần tránh để nhiễm lạnh, nhất là khi về đêm, khi trái gió trở trời. Lưu ý khi thức dậy nên ngồi lại giường một lúc rồi mới ra ngoài.

Theo N.Anh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên