TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tầm nhìn độc nhất vô nhị của "nữ hoàng đầu tư" Trung Quốc: Điều quan trọng nhất là phải biết chọn mặt gửi vàng!

29-07-2021 - 13:48 PM | Sống

Tầm nhìn độc nhất vô nhị của "nữ hoàng đầu tư" Trung Quốc: Điều quan trọng nhất là phải biết chọn mặt gửi vàng!

Trong thị trường vốn do nam giới thống trị này, Từ Tân - một người phụ nữ, có trực giác mạnh mẽ và sự kiên nhẫn, bền bỉ - đã đồng hành cùng các công ty khởi nghiệp vượt qua bao phong ba bão táp, gặt hái thành công vang dội.

Nữ hoàng Midas "đầu tư đâu, thắng đó"

Từ Tân, hay còn gọi là Kathy Xu là một trong số những nhà đầu tư mạo hiểm thuộc thế hệ đầu tiên của Trung Quốc. Trong giới đầu tư, bà nổi tiếng với những thương vụ “may mắn và thu được món hời to” và được ví như "nữ hoàng Midas", cứ đầu tư vào công ty nào là công ty đó thành công, người đứng đầu được vinh danh trên tạp chí Forbes danh tiếng.

Tầm nhìn độc nhất vô nhị của ‘nữ hoàng đầu tư’ Trung Quốc: Điều quan trọng nhất là phải biết ‘chọn mặt gửi vàng’! - Ảnh 1.

Người phụ nữ gốc Trùng Khánh này từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ cho phép mình mắc sai lầm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nam Kinh, bà vào làm ở bộ phận kinh doanh tại Trụ sở chính của Ngân hàng Trung Quốc. Vì thành tích dẫn đầu trong mọi hoạt động, chỉ trong năm đầu tiên bà đã được trao giải thưởng. Không can tâm sống một cuộc sống tầm thường, bà đã tham dự kỳ thi CPA của Anh, sau đó bà gia nhập PwC, tiếp theo là PwC Hồng Kông, Peregrine và Barings LLC...

Năm 2005, Từ Tân thành lập Capital Today. Bà từng đầu tư vào công ty của rất nhiều doanh nhân… trong đó phải kể đến Lưu Cường Đông - người sáng lập trang thương mại điện tử JD.com. Khi JD.com lên sàn vào năm 2014, bà đã kiếm được hơn 10 tỷ NDT nhờ vào 7,8% cổ phần của mình.

Điều tương tự cũng đã xảy ra với Tông Khánh Hậu và Đinh Lôi. Trước khi đầu tư vào JD.com, vào năm 1999, Từ Tân đã đầu tư 6 triệu USD vào NetEase. Thời mà chưa có ai uống nước đóng chai tại Trung Quốc, bà đã tham gia đầu tư vào Wahaha. Năm 2003, người sáng lập NetEase - Đinh Lôi đã được chọn là người giàu nhất Trung Quốc. Trong năm 2010 và 2012, Tông Khánh Hậu - người đứng đầu Wahaha, đã hai lần trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Thậm chí, bà được ví là "Warren Buffett phiên bản nữ của Trung Quốc".

Bí quyết “chọn mặt gửi vàng”

“Nữ hoàng đầu tư” Từ Tân chia sẻ bí quyết của mình: “Tôi chú ý đến 3 điểm khi đầu tư: Đầu tiên là ngành đầu tư, thứ hai là doanh nhân đầu tư, cuối cùng là giá cả. Trong ba điểm này, khó đánh giá nhất là doanh nhân. Ở Trung Quốc một khi chọn sai doanh nhân, thì việc đầu tư sẽ khó thành công. Do đó, nhận định doanh nhân là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến thành công.”

Tầm nhìn độc nhất vô nhị của ‘nữ hoàng đầu tư’ Trung Quốc: Điều quan trọng nhất là phải biết ‘chọn mặt gửi vàng’! - Ảnh 2.

Từ Tân từng “trì hoãn sự hài lòng” để mô tả điểm chung của những doanh nhân này. Trong mắt bà, chỉ số IQ của mọi người đều tương đương nhau, nhưng một số người sẽ không hài lòng với bản thân và đặt ra yêu cầu cao hơn cho chính mình sau một khoảng thời gian nhất định, chính nhóm người này mới có thể đạt được thành công. Vì vậy, trước khi đầu tư Từ Tân đều tiếp xúc với các doanh nhân trong một thời gian dài để đưa ra quyết định cho nên đầu tư với người đó hay không.

Trong đời đại Internet không ngừng thay đổi, người đã tung hoành trên sàn đầu tư như Từ Tân quả là có tầm nhìn độc đáo. Từ NetEase, JD.com, Tudou trong thời đại Internet PC… Cho đến Vipshop, Meituan, Zhihu trong thời đại Internet di động…, bà luôn vững vàng trên mọi bước đi.

Cùng với sự phát triển của Internet, bà còn vươn cao và xa hơn nhờ trở thành cổ đông của các siêu nền tảng thương mại điện tử. Trong thị trường vốn do nam giới thống trị này, thì Từ Tân - một người phụ nữ, có trực giác mạnh mẽ và sự kiên nhẫn, bền bỉ đã đồng hành cùng các công ty đầu tư vượt qua bao phong ba bão táp. 

Bà có biệt tài “săn lùng” những doanh nhân khởi nghiệp, những người có đam mê cháy bỏng để xây dựng thương hiệu nhắm vào người tiêu dùng đại chúng ở Trung Quốc. Ngay từ năm 2017, Từ Tân đã nói rằng bà rất có kỳ vọng vào các “siêu nền tảng”. Theo quan điểm của bà, chỉ có những “siêu nền tảng” mới là mảnh đất màu mỡ cho cây cối sinh sôi; còn các nền tảng thông thường chỉ là cao nguyên Hoàng Thổ, không thể giữ chân người dùng và dễ sụp đổ. Với suy nghĩ này, Từ Tân bắt đầu đầu tư vào hàng loạt các nền tảng công nghệ, thương mại điện tử như Meituan, New Media, DIDI... và thu được thành công. 

Với sự kỳ vọng vào “siêu nền tảng”, vào tháng 1 năm 2017, Từ Tân đã đầu tư 100 triệu USD cho Zhihu. Nền tảng tri thức với hơn 100 triệu người dùng này trong 2 năm qua đã cam kết tạo ra tính năng Hỏi đáp có thu phí, phát triển IP… Một số người dùng đã trở thành người dùng gắn bó lâu dài trên nền tảng này.

Tầm nhìn độc nhất vô nhị của ‘nữ hoàng đầu tư’ Trung Quốc: Điều quan trọng nhất là phải biết ‘chọn mặt gửi vàng’! - Ảnh 3.

Kể từ khi thành lập Capital Today, Từ Tân đã đặt ra cho mình sứ mệnh “xây dựng doanh nghiệp cho Trung Quốc”, điều này đã quyết định các bước đi kế tiếp của bà: Duy trì và xây dựng những doanh nghiệp khổng lồ trong thời gian dài.

Từ Tân từng nói, bà có 2 niềm tin mãnh liệt nhất: một là tin vào sức mạnh của thương hiệu, hai là tin vào sức mạnh của các nền tảng. Đây thực sự là điểm mạnh nhất của Từ Tân, qua một thời gian chờ đợi, những kỳ vọng của bà đều trở thành hiện thực.

Về hướng đầu tư trong tương lai, Từ Tân cho biết thương mại điện tử chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ, 90% còn lại là thực phẩm tươi sống. Thực phẩm tươi sống là át chủ bài của bán lẻ thương mại điện tử, ai có được nó sẽ thu về cả núi tiền.

Theo Zhihu

Lưu Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên