TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm sự của người đã 78 tuổi nhưng vẫn chưa hề nghỉ hưu - Đây là 9 điều về hạnh phúc và tiền bạc mà chúng ta thường ước biết đến sớm hơn

26-09-2019 - 19:27 PM | Tài chính quốc tế

Trước tiên, hãy tử tế với chính bản thân mình.

Tác giả bài viết là Peter Buckman. Ông đã viết sách, kịch và kịch bản phim, truyền hình và đài phát thanh. Năm 2003, ông thành lập The Ampersand Agency. Tác giả đầu tiên nhân được sự trợ giúp của ông là Vikas Swarup, người mà sau đó là tác giả của cuốn "Slumdog Millionaire." nổi tiếng. Cuốn sách thứ tám của Peter, " Still With It! "(xuất bản bởi The Experiment), là một tập hợp các bài học thay đổi cuộc sống cho độc giả thuộc mọi lứa tuổi.

Tôi đã 78 tuổi, đã kết hôn với cùng một người phụ nữ được 50 năm và là một bậc phụ huynh đầy tự hào của hai cô con gái. Vợ tôi và tôi cũng là ông bà của hai đứa trẻ.

Tất nhiên, cuộc sống luôn có những thăng trầm, và đối với tôi thì bao gồm cả việc bị chẩn đoán mắc hai loại ung thư. Nhưng khi nhìn lại về cuộc đời mình, về sự nghiệp của mình với tư cách một nhà xuất bản và nhà văn, niềm hạnh phúc về những thành công đạt được luôn ngập tràn trong tôi.

Và giờ khi đã gần 80, tôi đã tự rút ra chín bài học quan trọng về thành công, tiền bạc và hạnh phúc.

⦁ Hãy tử tế với chính bản thân mình

Sự tử tế có thể được thể hiện ở bên trong lẫn bên ngoài. Tử tế với bản thân không phải là sự nuông chiều chính mình, mà nó thể hiện sự tự đánh giá cao giá trị bản thân.

Có lẽ chúng ta là những nhà phê bình gay gắt nhất với chính bản thân mình, và chúng ta hiểu rõ những hạn chế của mình hơn bất kỳ ai khác. Vì vậy, khi mọi thứ không diễn ra như dự định, đôi khi, một sự tử tế là cần thiết để nhắc nhở bản thân rằng mục đích của bạn là rất đáng trân trọng.

Không phải tất cả mọi sai lầm đều do lỗi của bạn, và trong khi bạn có thể giỏi đổ lỗi để khiến cuộc sống yên ổn, thì tử tế với bản thân đồng nghĩa với việc làm vơi đi cảm giác tội lỗi mà theo thời gian làm tê liệt tất cả chúng ta.

⦁ Tiền không làm cho bạn hạnh phúc

Tiền cho phép bạn tận hưởng cuộc sống nếu bạn dừng lại ở mức đủ - và có thể nhiều hơn một chút.

Nhưng tiền không có tác dụng đáng kể trong việc khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn. (Tôi không cần phải nhấn mạnh điều này thêm nữa bởi có rất nhiều nghiên cứu khác nhau sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao.)

Niềm hạnh phúc và trạng thái tinh thần khỏe mạnh của bạn đến từ việc chăm sóc bản thân, từ những điều tốt đẹp mà bạn đã trải qua (như tình yêu và tiếng cười) và từ sự nuôi dưỡng mối quan hệ với những người tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn.

⦁ Bạn không bao giờ quá già (hoặc quá trẻ) để phạm sai lầm

Sai lầm là dấu hiệu của sức sống, sự sáng tạo và trí thông minh khám phá, ít nhất là khi chính bạn tự mắc những sai lầm đó.

Bạn không bao giờ dám thử hoặc khám phá bất ký điều gì mới mẻ nếu bạn sợ phạm sai lầm. Lỗi lầm là một phần không thể tránh khỏi của quá trình hoàn thiện, vì vậy đừng sợ hãi khi phải thực hiện những bước nhảy vọt, cho dù chúng đáng sợ đến mức nào.

Tất nhiên, mọi thứ đều có giới hạn của nó.

Sự yếu kém về trình độ và các hành động bất chính xứng đáng nhận trừng phạt. Nhưng mọi người - đặc biệt là những người trẻ tuổi- nên nhìn nhận việc phạm sai lầm thường là dấu hiệu của sự trải nghiệm, hơn là sợ hãi rồi thận trọng đến mức hèn nhát.

⦁ "Nghỉ hưu" là một thuật ngữ vô nghĩa

Tôi là một người làm các công việc tự do và vẫn sẽ tiếp tục công việc vào những năm cuối của cuộc đời - và tôi không có kế hoạch hoặc muốn nghỉ hưu sớm. (Tôi vừa viết xong một cuốn tiểu thuyết và thậm chí đã có một kế hoạch khác!). Trong một thế giới mà phần lớn mọi người đều mơ về việc nghỉ hưu sớm, những điều trên nghe thật điên rồ.

Nhưng "nghỉ hưu" là một thuật ngữ vô nghĩa: coi bản thân đã nghỉ hưu là một mô tả hoàn toàn không chính xác về tất cả các hoạt động và lo lắng lấp đầy tâm trí bạn mỗi khi thức dậy. Chỉ vì bạn không còn làm việc toàn thời gian nữa không đồng nghĩa với việc bạn đã "rút lui" khỏi thế giới này, hoặc bạn không còn gì để cống hiến nữa.

Từ bỏ một cuộc sống làm việc năng động chỉ vì đã đạt đến một độ tuổi nào đó là vô cùng vô lý. Nếu bạn vẫn còn sống, còn sự năng động, còn khả năng cũng như niềm hãnh diện và niềm vui trong những công việc bạn làm, bạn nên khích lệ bản thân tiếp tục những điều đó.

⦁ Không phải tất cả mọi người đều có thể làm nghề tự do, nhưng điều đó rất đáng hoan nghênh

Nếu bạn gặp khó khăn khi nghĩ về việc làm việc cho một người khác, và bạn có năng lực, sự tự tin và kỹ năng giao tiếp để thuyết phục người khác sử dụng một dịch vụ nào đó, tôi khuyến khích bạn cân nhắc giữa việc làm nghề nghiệp tự do hoặc tự điều hành daonh nghiệp của chính mình.

Tìm một "khoảng trống" trên thị trường và tìm kiếm thứ gì đó chưa ai làm, hoặc nếu có người đang làm, hãy làm tốt hơn họ. Điều đó rất rủi ro, và dĩ nhiên không dành cho tất cả mọi người. Bạn sẽ buộc phải làm việc chăm chỉ hơn nhưng gì bạn từng làm đối với bất kỳ công ty hoặc tập đoàn khác. Và bạn phải sẵn sàng để đưa ra tất cả các quyết định quan trọng, cũng như chịu trách nhiệm đối với bất kỳ ai bạn tuyển dụng.

Điểm cộng ở đây là không ai có thể sa thải bạn, trừ khi bạn làm điều gì đó bất hợp pháp hoặc phá sản. Nhưng nếu bạn đang làm điều đúng đắn, bạn sẽ thức dậy mỗi buổi sáng với khao khát đón nhận các thử thách tiếp theo.

⦁ Giữ cho bản thân luôn tham vọng

Tham vọng là thứ bạn nên trau dồi ngay cả khi bạn đã thoát ly khỏi thế giới làm việc toàn thời gian và khoe khoang với mọi người rằng bạn đã đạt được tất cả các mục tiêu bản thân đã từng đặt ra cho mình.

Nếu không có bất cứ mục tiêu nào để theo đuổi, bạn sẽ dễ trở nên chán nản, sự chán nản đó sẽ dần giết chết bạn. Tham vọng đó, dù không quá xa vời, nhưng nên ở ngoài tầm với của bạn một chút. Ở độ tuổi này, tôi vẫn có tham vọng mỗi ngày nhanh hơn một chút, hoặc nấu một món ăn tôi chưa bao giờ thử qua để gây ấn tượng với vợ tôi.

Ngoài ra, tham vọng lớn nhất không phải lúc nào cũng phải liên quan đến sự nghiệp. Đó có thể có những điều bạn chưa từng làm, giống như chơi đàn piano hoặc làm chủ trò mạt chược

Sau đó, một khi đã nắm được những vấn đề cơ bản, bạn nên tiếp tục để giành chiến thắng bởi bạn sẽ không bao giờ thực sự mất đi tinh thần cạnh tranh thúc đẩy bạn dấn thân ở những bước đầu tiên. Tham vọng tức là nhìn về phía trước, và điều đó luôn luôn tốt hơn quay đầu lại phía sau.

⦁ Né tránh sự thay đổi là một việc làm ngu ngốc

Thay đổi mang lại rất nhiều sự khó khăn và cảm giác khó chịu, nhưng không có nghĩa bạn nên né tránh nó. Chúng ta buộc phải thay đổi trong một số hoàn cảnh bất ngờ: một tai nạn, mất việc, một căn bệnh hoặc sự trục trặc trong một cỗ máy mà chúng ta nhất mực tin tưởng.

Nếu người bạn đời của bạn đột nhiên bị gãy một chân và bạn cần phải từ bỏ các hoạt động thông thường của bản thân để chăm sóc họ, hãy cho họ thấy thế nào là một người dễ thích nghi, có trách nhiệm – và bạn sẽ cần thay đổi bản thân để đạt những điều đó.

Điều kỳ lạ là càng lớn tuổi, chúng ta càng phàn nàn nhiều hơn về sự thay đổi, tuy nhiên rất nhiều người trong chúng ta đã phải đối mặt với sự thay đổi lớn nhất: từ độc lập trở nên phụ thuộc vào người khác - mà có rất ít hoặc không có sự chuẩn bị nào cho điều đó. Tôi cho rằng đó là bởi đây là một điều không ai không muốn nghĩ tới quá nhiều, và luôn tự tin một cách thầm kín rằng khi chuyện đó xảy ra, chúng ta đều sẽ vượt qua được.

⦁ Bạn có thể là một kẻ đạo đức giả mà không hề hay biết

Đạo đức giả không phải là khi bạn khen một diễn viên xuất sắc như thế nào khi diễn xuất của họ dở tệ, hoặc khi bạn nói với một người bạn họ trông rất tuyệt vời, dù khi đó họ đang ốm rất nặng. Điều đó thể hiện thái độ lịch sự, và để có một cuộc sống ôn hòa với mọi người thì điều này rất cần thiết.

Đạo đức giả là khi bạn hứa hẹn sẽ đi thăm một người mà bạn không hề mong muốn hoặc có ý định đến thăm; là khi bạn nói rằng bạn rất muốn đi ăn trưa với một người mà bạn đã thành công trong việc né tránh hàng tháng trời; và là khi trong email của bạn luôn có một dòng: "Nếu có bất cứ điều gì tôi có thể giúp đỡ, xin hãy vui lòng cho biết thêm" trong khi thậm chí bạn còn chẳng bận tâm.

Đạo đức giả là sự lừa dối, và bạn có thể cảm thấy ăn năn mà không hề nhận ra. Dẫu sao bạn vẫn xứng đáng bị khiển trách kể cả khi không làm việc này thường xuyên. Đừng rơi vào cái bẫy của việc lặp lại các hành động như vậy, thì dần dần nó sẽ không còn khiến bạn bận tâm nữa.

⦁ Đừng lo lắng về việc bắt kịp với tiếng lóng

Từ vựng thay đổi rất nhanh chóng, bởi vậy cố gắng thích ứng với văn hóa thay đổi liên tục của tiếng lóng là một sự lãng phí thời gian; trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể nói chuyện một cách đàng hoàng với vốn từ ngữ được tích lũy nhiều năm qua.

Hiện nay, tìm hiểu về những tiến bộ trong công nghệ là cần thiết đối với sự nghiệp của bạn và những đóng góp đối với thế giới, nhưng nếu bạn cố gắng sử dụng những tiếng lóng mới, bạn có thể sẽ sử dụng sai hoàn cảnh và sẽ bị nhìn bằng những con mắt đầy khinh thường. Ngoại trừ  lĩnh vực chính trị, mọi người luôn cố gặng hạn chế việc phát sinh và sử dụng các từ mới.

Cứ cho tôi là một người cổ hủ, nhưng tôi cho rằng ngôn ngữ bản thân đã tích lũy được rất biểu cảm, linh hoạt và đẹp đẽ, và mặc dù luôn bị đặt trong trạng thái phải thay đổi liên tục, nếu được sử dụng đúng cách, thì nó vẫn rất đáng được trân trọng.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên