MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tâm thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ: "Ngày mai đi học, mong các em cứ bình tĩnh và mỉm cười, vì còn người là còn của"

28-10-2020 - 10:45 AM | Sống

Đọc bức thư thấm đẫm tình người của thầy hiệu trưởng Hà Văn Quý, có đồng nghiệp đã phải thốt lên: "Không biết thầy Quý là dân chuyên Toán hay chuyên Văn nữa".

Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, không chỉ cuộc sống của người dân bị đảo lộn mà nhiều trường học tại miền Trung cũng trở nên tan hoang. Nằm ở một trong những khu vực bị ngập sâu của tỉnh Quảng Bình, Trường THPT Quảng Ninh không tránh khỏi cảnh bị hư hỏng, thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh.

Để các em có thể yên tâm đi học sau khi nước rút, thầy Hà Văn Quý - hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh đã viết một bức tâm thư trên trang cá nhân. Trong thư, thầy dặn dò học sinh không nhất thiết phải mặc đồng phục hay học bài cũ; áo ố cũng đừng tự ti, chỉ cần đủ ấm; xe hỏng đến trễ cũng được, miễn là an toàn.

Tâm thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ: Ngày mai đi học, mong các em cứ bình tĩnh và mỉm cười, vì còn người là còn của - Ảnh 1.

Bức tâm thư thầy hiệu trưởng Trường THPT Quảng Ninh gửi học sinh.

"Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng "dở chứng", mình có thể làm một cuốc "bộ hành" giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn "hốt-giùm-tui-đi", và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường #QuảngNinh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để "learn by heart" mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như crush của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được "mốt" hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã hứa với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các Bác, các O, các Chú, các Anh Chị Em, và đặc biệt từ các bạn Học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước, các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10.000 đồng, 20.000 đồng... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho-nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em Học sinh trở lại #TrườngTHPTQuảngNinh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều!

Thầy giáo làng của các em.

27.10.2020"

Tâm thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ: Ngày mai đi học, mong các em cứ bình tĩnh và mỉm cười, vì còn người là còn của - Ảnh 2.

Trường THPT Quảng Ninh chìm trong biển nước mùa lũ (Ảnh: FBNV)

Những lời yêu thương đầy tính nhân văn cùng văn phong trẻ trung của thầy hiệu trưởng khiến người đọc xúc động mạnh. Bài viết nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội, với 6.000 lượt thích và 1.100 lượt bình luận. Nhiều cư dân mạng nhận xét, bức thư không chỉ thể hiện tấm lòng yêu thương, quan tâm của thầy với trò, mà còn cho thấy thầy rất gần gũi và thấu hiểu chính học sinh của mình.

"Không thể không rơi nước mắt…"

"Thật xúc động! Thầy là một người thầy tình cảm, nhiệt huyết, truyền hơi ấm đến học sinh giúp các em vơi đi nỗi mất mát do thiên tai để tự tin hơn. Hy vọng sự nhiệt huyết này được lan tỏa."

"Những lời dặn dò quý hơn vàng mười. Trong khó khăn, gian khổ, ta càng thêm yêu thương và trân trọng những người thân yêu ở bên cạnh. Những điều hiển nhiên trong cuộc sống thường nhật bỗng trở nên ý nghĩa và đáng quý lạ thường. Điều đó thật đúng với những lời thầy dặn trong bức thư có một không hai này. Mong các em hãy nhớ bài học làm người mà thầy đã dày công chắp bút để gửi tới các em!"

"Bài viết đi sâu vào lòng những điều trăn trở của những học sinh vùng lũ. Cảm ơn thầy."

Được biết, thầy Hà Văn Quý sinh năm 1983, nguyên học sinh chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp. Thầy tốt nghiệp ĐH Sư phạm Huế và được bổ nhiệm làm hiệu trưởng từ tháng 7/2020. Trong đợt lũ lụt lịch sử vừa qua, thầy Quý cùng khiến nhiều người cảm phục khi sẵn sàng lăn xả để giúp đỡ người dân.

Tâm thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ: Ngày mai đi học, mong các em cứ bình tĩnh và mỉm cười, vì còn người là còn của - Ảnh 3.

Thầy Quý lội nước chuyển hàng cứu trợ tới các gia đình vùng lũ. (Ảnh: FBNV)

Tâm thư xúc động của thầy hiệu trưởng gửi học sinh vùng lũ: Ngày mai đi học, mong các em cứ bình tĩnh và mỉm cười, vì còn người là còn của - Ảnh 4.

Dù lũ lụt nguy hiểm nhưng thầy Quý cùng các giáo viên trong trường vẫn đi cứu giúp bà trong hoạn nạn (Ảnh: FBNV)

Ngọc Hà

Trở lên trên