Tận dụng tối đa khả năng tiết kiệm điện của nồi chiên không dầu bằng 6 mẹo nhỏ
Đây là những gì bạn cần tham khảo trước khi sử dụng nồi chiên không dầu.
- 13-07-2023“Nhà đầu tư” 16 tuổi tiết lộ kế hoạch nghỉ hưu sớm: Bắt đầu kiếm tiền từ rất sớm, tiết kiệm tới 50%
- 13-07-2023Tiết kiệm khoảng 16 tỷ đồng, người đàn ông nghỉ hưu sớm ở tuổi 45: Khẩu phần ăn ít như… em bé, nơi ở dột nát chưa phải yếu tố bất ngờ nhất
- 22-05-202328 tuổi vẫn chưa có tiền mua nhà, người đàn ông biến "nơi chứa rác" thành căn hộ: Chỉ tốn khoảng 120 triệu, cực tiết kiệm điện
Những lời khuyên này được Jenny Tschiesche, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của Air-Fryer Cookbook đưa ra nhằm giúp mọi người biết cách sử dụng nồi chiên không dầu đúng để có thể tiết kiệm tiền.
Theo Jenny Tschiesche, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu tùy theo ý muốn của mình. Nhưng cần lưu ý 6 điều này:
1. Nên làm nóng đồ ăn trước
Thông thường, mọi người chỉ có thói quen sơ chế thực phẩm rồi cho vào nồi chiên không dầu và bấm nút hoạt động. Nhưng đây thực chất lại là 1 cách khiến nồi chiên không dầu tiêu tốn nhiều điện hơn, nhất là đối với các loại thực phẩm đông lạnh.
Jenny nói: “Để sử dụng hiệu quả hơn, nếu có thể, bạn hãy tính đến việc làm nóng thực phẩm trước như một phần của thời gian nấu thực tế”.
2. Không nên nhồi nhét quá nhiều đồ ăn vào nồi
Đừng nhồi nhét thiết bị của bạn quá đầy là lời khuyên tiếp theo từ Jenny.
Cô ấy nói: “Không khí cần di chuyển xung quanh để nấu chín mọi thứ đúng cách. Việc để thực phẩm với lượng vừa phải, có nhiều khoảng trống sẽ giúp nồi chiên hoạt động hiệu quả hơn."
3. Hãy lấp khoảng trống trong nồi bằng rau củ
Khi thực hiện món nướng, bạn có thể không phải sử dụng nồi chiên không dầu nhiều lần. Jenny nói: “Nếu bạn nấu một con gà nhỏ trong nồi chiên không dầu 5 hoặc 6 lít, thông thường bạn sẽ cần khoảng 40-60 phút để làm chín thực phẩm.
Theo đó, nên có khoảng trống trên khay cho rau chẳng hạn như: củ cải vàng và cà rốt. Cách này cũng giúp đồ ăn có hương thơm và vị ngọt tự nhiên nhiều hơn nhờ rau củ.”
4. Đừng quên lật thực phẩm chế biến
Trong quá trình chế biến thực phẩm, hãy nhớ dừng chạy và bỏ khay thực phẩm ra lật qua lật lại thực phẩm để đảm bảo mọi thứ chín đều. Hãy nhớ phân chia khoảng thời gian sao cho đều nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.
Jenny nói: “Một số mặt hàng có thể cần phải lật để vàng đều”.
Nếu không lắc hoặc đảo thức ăn, bạn có thể sẽ lãng phí điện do nấu thức ăn lâu hơn mức cần thiết và thực phẩm chế biến sẽ không được chín đều.
5. Không vệ sinh nồi
Nồi chiên không dầu khi bị bẩn sẽ không thể hoạt động hiệu quả.
“Hãy làm sạch giỏ và khay bằng cách dùng miếng vải sợi nhỏ và một bát nước xà phòng ấm. Bạn cũng cần vệ sinh cẩn thận bộ phận sinh nhiệt. Và nhớ luôn rút phích cắm của thiết bị trước", Jenny cho biết.
6. Đừng chỉ sử dụng duy nhất nồi chiên không dầu
Kết hợp sử dụng nồi chiên không dầu cùng với các thiết bị khác có thể tiết kiệm nhiều hơn.
Jenny nói: “Nếu bạn muốn nướng một củ khoai tây nướng, hãy cho nó vào lò vi sóng trong khoảng 8 phút, sau đó cho nó vào nồi chiên không khí trong khoảng thời gian tương tự. Cách này sẽ giúp khoai tây có vị ngon mà vẫn giữ được độ ngọt cùng cảm giác tươi hơn, không bị khô như khi chỉ dùng nồi chiên không dầu. Ngoài ra, nếu chỉ dùng nồi chiên không dầu thì bạn cũng có thể phải tốn nhiều thời gian hơn."
Trí thức trẻ