MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tận mắt thấy con đê của người khổng lồ ở Anh quốc thu hút hàng triệu du khách

25-03-2023 - 08:31 AM | Phong cách

Tận mắt thấy con đê của người khổng lồ ở Anh quốc thu hút hàng triệu du khách

Người ta cho rằng, đây là thành quả làm việc của một… người khổng lồ!

Giant’s Causeway (tạm dịch: Con đê của người khổng lồ) nằm ở Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh. Đây là điểm thu hút rất nhiều du khách bởi nơi này có khoảng 40.000 cột đá bazan khổng lồ màu đen được xếp vô cùng ngay ngắn.

Tận mắt thấy con đê của người khổng lồ ở Anh quốc thu hút hàng triệu du khách - Ảnh 1.

Những cột đá bazan xếp ngay ngắn như được sắp đặt từ trước. (Ảnh: Perspectives)

Điều lý thú ở nơi này chính là các cột bazan phần lớn đều có hình lục giác (một số cột khác có từ bốn đến tám cạnh). Cột cao nhất ở đây lên tới 12 mét. Nhiều nhà địa chất học khẳng định, cảnh quan ở khu vực này được hình thành do hoạt động núi lửa từ Kỷ Đệ Tam (khoảng 50-60 triệu năm về trước).

Tận mắt thấy con đê của người khổng lồ ở Anh quốc thu hút hàng triệu du khách - Ảnh 2.

Cận cảnh những khối đá hình lục giác. (Ảnh: National Trust)

Con người từng định cư tại Giant’s Causeway từ thế kỷ 19, thế nhưng bây giờ khu vực này không còn ai sinh sống vì nó đã biến thành khu bảo tồn thiên nhiên từ năm 1961. Năm 1986, con đê khổng lồ này được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.

Nơi đây là nhà của khoảng 50 loài chim và hơn 200.000 loài thực vật khác nhau. Và dù không còn người dân sinh sống nhưng điểm du lịch này vẫn đón hơn 300.000 lượt du khách mỗi năm, bởi những truyền thuyết bí ẩn xung quanh nó.

Tận mắt thấy con đê của người khổng lồ ở Anh quốc thu hút hàng triệu du khách - Ảnh 3.

Giant’s Causeway là một trong những Di sản Văn hóa Thế giới. (Ảnh: National Trust)

Một truyền thuyết kể lại rằng, một người khổng lồ xứ Ireland tên là Finn McCool đã tự mình xây nên con đê này để vượt qua biển Ireland chiến đấu với kẻ thù - một người khổng lồ xứ Scotland tên Benandonner. Kết quả là Benandonner thua và chạy ngược về Scotland, khiến cho con đê bị tan nát và phần còn lại là những gì ta thấy ngày nay. Khu vực này có một tảng đá lớn có hình đôi giày, và nó được cho là chiếc giày mà người khổng lồ làm rơi khi đi xây con đê khổng lồ.

Tận mắt thấy con đê của người khổng lồ ở Anh quốc thu hút hàng triệu du khách - Ảnh 4.

Theo truyền thuyết, Giant’s Causeway là dấu tích của người khổng lồ để lại. (Ảnh: Internet)

Trong một phiên bản khác của câu chuyện, Finn McCool xây con đê không phải để chiến đấu, mà là để đến với người yêu của mình ở bờ bên kia. Vì sợ đứa cháu yêu bỏ đi mãi mãi không về, bà của McCool đã làm phép để sóng gió quật vỡ tan con đê vào ban đêm, thời điểm mà cháu bà đi ngủ để dưỡng sức.

Tận mắt thấy con đê của người khổng lồ ở Anh quốc thu hút hàng triệu du khách - Ảnh 5.

Nơi đây gắn liền với nhiều truyền thuyết. (Ảnh: Internet)

Quá buồn rầu vì công sức bỏ ra bị phá hết, Finn McCool quyết định làm cả ban đêm, bất chấp sóng gió từ bùa phép tấn công mình. Về sau, anh đã đến nơi, nhưng vì quá kiệt sức sau một đoạn trường sóng gió, mà anh đã gục ngã trong vòng tay người yêu và ra đi mãi mãi, để lại phía sau là cơn sóng bão đang đánh vỡ con đê lần cuối cùng.

Tận mắt thấy con đê của người khổng lồ ở Anh quốc thu hút hàng triệu du khách - Ảnh 6.

Cảnh hùng vĩ của Giant’s Causeway thu hút hàng trăm lượt khách du lịch mỗi năm. (Ảnh: Canstock Photo)

Tuy có nhiều phiên bản khác nhau nhưng truyền thuyết được nhiều người tin chắc rằng đây có thể là con đê đã được một người khổng lồ xây nên, và nó là một trong những kỳ quan, điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của Vương quốc Anh.

Doanh nhân Chương Tailor bất ngờ rước thêm Rolls-Royce dù đã có 'siêu phẩm' 9 tỷ đồng: Tài sản đã lớn nay còn khủng hơn, xứng tầm 'đại gia Hà Thành'

Theo RACHEL PHẠM (TỔNG HỢP)

VTC NEWS

Trở lên trên