TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn Dầu khí nói gì về vụ kế toán trưởng bị bắt?

27-09-2017 - 09:11 AM | Doanh nghiệp

Tập đoàn Dầu khí nói gì về vụ kế toán trưởng bị bắt?

PVN cho biết đã triển khai thủ tục tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Đình Mậu, Kế toán trưởng, Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán và một số cá nhân đương chức liên quan.

Sau thông tin ông Lê Đình Mậu bị bắt, khởi tố vì tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, trong thông cáo phát đi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ( PVN ) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Mậu và 1 số cá nhân đương chức liên quan.

“Để phối hợp với cơ quan điều tra (Bộ Công an) trong việc khởi tố, điều tra một số cán bộ, nguyên cán bộ thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam liên quan đến hành vi "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tổng Công ty PVC làm tổng thầu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã triển khai thủ tục tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Đình Mậu, Kế toán trưởng, Trưởng ban Kế toán & Kiểm toán và một cá nhân đương chức liên quan”, đại diện PVN cho biết.

Cũng theo PVN, phía PVN bố trí cán bộ thay thế nhằm đảm bảo duy trì mọi hoạt động của Tập đoàn.

Được biết, ông Lê Đình Mậu là người có liên quan trực tiếp tới những sai phạm làm thất thoát tài sản nhà nước tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tổng CTCP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, cơ quan An ninh điều tra cũng đã bắt giữ ông Vũ Đức Thuận cùng một số cá nhân khác tại PVC để làm rõ những sai phạm.

Về những sai phạm tại Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, nguồn tin của BizLIVE cho biết, tháng 3/2016, Kiểm toán nhà nước đã có báo cáo kiểm toán về báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn tài sản nhà nước, trong đó có đề cập đến 1 số sai phạm liên quan đến dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Báo cáo kiểm toán cho thấy, dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có hợp đồng EPC nhà máy chính quy định cấp chứng chỉ hoàn thành tạm thời tổ máy số 1 vào tháng 1/2015, tổ máy số 2 vào tháng 7/2015 nhưng đến tháng 8/2015 vẫn chưa có tổ máy nào hoàn thành. Đến nay, dự án đã được điều chỉnh tiến độ. Theo đó, các tổ máy vào vận hành trong tháng 9/2017 và tháng 3/2018.

Kiểm toán cũng cho biết, phiếu kết quả thí nghiệm vật liệu, thí nghiệm kiểm tra cường độ không có tên cán bộ giám sát là “không tuân thủ quy định”.

Bên cạnh đó, nhật ký thi công, hồ sơ nghiệm thu chất lượng, hồ sơ nghiệm thu công việc xây dựng của hạng mục rào tạm không có xác nhận của giám sát chủ đầu tư cũng chưa tuân thủ đúng quy định.

Cũng tại dự án này, chủ đầu tư là PVN đã tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1,3 ngàn tỷ đồng cho nhà thầu nhưng tổng thầu PVC đã chi chưa đúng mục đích tạm ứng 576 tỷ đồng và các bên vẫn chưa thu hồi được hết khoản tạm ứng trên.

Chủ đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng tư vấn thu xếp vốn với giá trị gần 68,9 tỷ đồng và thực hiện giải ngân gần 61,3 tỷ đồng, tuy nhiên khoản chi phí này chưa có văn bản quy định của Nhà nước hướng dẫn về định mức cũng như hạch toán, quyết toán của các dự án đầu tư xây dựng, do vậy chưa có cơ sở để xác nhận khoản chi phí này…

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên