TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TCM sẽ phải trích lập dự phòng ra sao khi đối tác Mỹ nộp đơn phá sản?

TCM sẽ phải trích lập dự phòng ra sao khi đối tác Mỹ nộp đơn phá sản?

Theo BSC, trong trường hợp thận trọng, TCM thực hiện trích lập hết đối với 45 tỷ có khả năng thu hồi dưới 50% trong 2018 thì LNST ước tính sẽ đạt 222,3 tỷ (+16% YoY), tương đương với EPS = 3.580 đồng/CP.

Mới đây, Sear, đối tác lớn với giá trị đơn hàng chiếm khoảng 7% doanh thu hàng năm của May Thành Công (TCM) đã nộp đơn xin phá sản. Điều này đã gây ra những lo ngại về khả năng thu hồi nợ, cũng như thị trường của TCM.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá ảnh hưởng của việc Sear phá sản tới TCM.

Theo phương án tái cấu trúc của Sear, công ty sẽ đóng cửa 142/687 cửa hàng đến cuối 2018, và đợt 2 sẽ đóng cửa thêm 145 cửa hàng, bán 400 cửa hàng trong cuộc đấu giá dự kiến vào tháng 1/2019 và tìm kiếm khoản hỗ trợ tài chính 600 triệu USD để đảm bảo hoạt động trong mùa lễ cuối năm.

BSC đánh giá tác động từ sự kiện này đến doanh thu của TCM sẽ chưa đáng kể trong năm nay nhưng sẽ rõ ràng hơn trong năm tới. Hiện tại, Sear vẫn hoạt động và đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với các công ty đầu tư để nhận được 450 triệu USD đổi lấy các tài sản đảm bảo (bao gồm quyền thuê cửa hàng), đồng thời các ngân hàng chủ nợ cũng đồng ý cung cấp 150 triệu USD để giúp Sear tái cơ cấu (thay vì 300 triệu USD như ban đầu).

Do đó, về phía TCM, công ty vẫn tiếp tục thực hiện các đơn hàng của Sear cho mùa đông xuân 2018-2019. Sang năm 2019, quy mô của Sear bị thu hẹp theo phương án tái cấu trúc (mặc dù lưu ý là các cửa hàng được Sear giữ lại đều có hiệu quả tốt EBITDA > 0) hoặc trong trường hợp xấu có thể phải đóng cửa nên BSC đánh giá doanh thu của TCM sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Để giảm bớt ảnh hưởng của sự suy giảm này, TCM hiện đang tích cực tìm kiếm các đối tác mới tại thị trường Mỹ cũng như các thị trường khác.

Thứ hai liên quan đến khoản phải thu, số dư nợ phải thu của các bên liên quan đến Sear tại 30/09/2018 là 95,5 tỷ đồng, hình thức thanh toán là điện chuyển tiền (TT) nên không có cam kết bảo lãnh thanh toán của phía ngân hàng. TCM cho biết trong khoản phải thu này có khoảng 40 tỷ (gần 2 triệu USD) là hàng giao trong vòng 20 ngày kể từ ngày Sear nộp đơn phá sản và hàng đang trên tàu vận chuyển có khả năng thu hồi là 75-100%, phần còn lại khoảng 45 tỷ thì khả năng thu hồi 30-50%.

Do đó, BSC đánh giá TCM sẽ phải thực hiện trích lập đối với các khoản phải thu này nhưng thời điểm và giá trị trích lập sẽ phụ thuộc vào khả năng Sear tiếp tục hoạt động cũng như tuổi của các khoản nợ.

Trong trường hợp thận trọng, TCM thực hiện trích lập hết đối với 45 tỷ có khả năng thu hồi dưới 50% trong 2018 thì LNST ước tính sẽ đạt 222,3 tỷ (+16% YoY), tương đương với EPS = 3.580 đồng/CP, P/E fw = 7,05x. BSC cũng lưu ý thêm hình thức thanh toán TCM hiện đang áp dụng đối với các khách hàng Mỹ (chiếm 13% doanh thu) chủ yếu là điện chuyển tiền (TT) nên tiềm ẩn rủi ro về thanh toán.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên