TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tên lửa Iran không bắn trúng khu vực có người Mỹ ở căn cứ al-Asad

08-01-2020 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Tên lửa Iran không bắn trúng khu vực có người Mỹ ở căn cứ al-Asad

Theo đánh giá ban đầu, tên lửa Iran đã không đánh trúng các khu vực có người Mỹ đồn trú tại căn cứ quân sự al-Asad, Iraq.

Thông tin này được một quan chứ quân đội Mỹ và một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump chia sẻ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết cần phải chờ trời sáng để có thể đánh giá toàn diện nhất về những thiệt hại sau cuộc không kích.

Trước đó, một nguồn tin an ninh của Iraq nói với CNN rằng có người Iraq bị thương trong vụ không kích của Iran nhằm vào căn cứ này.

Trong tuyên bố chính thức, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định đất nước ông không muốn leo thang căng thẳng hay có một cuộc chiến. Cụ thể, vụ không kích được Iran coi là hành động tự vệ tương xứng được Liên Hợp Quốc quy định.

"Chúng tôi thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng theo quy định về tự vệ được ghi trong Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc trước một cuộc tấn công hèn hạ chống lại các công dân và quan chức cấp cao của chúng thôi", ông Zarif viết trên mạng xã hội Twitter.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham, một người Cộng hòa, mô tả vụ tấn công của Iran vào 2 căn cứ quân sự Iraq có lực lượng Mỹ đồn trú là hành động chiến tranh.

"Có nói thế nào đi chăng nữa thì đây vẫn là hành động chiến tranh. Tổng thống có tất cả các thẩm quyền được quy định trong Điều 2 của Hiến pháp Mỹ để đáp trả. Ông Trump chưa đưa ra cách đáp trả nhưng rõ ràng, ông ấy có thẩm quyền đó", ông Graham nói với CNN. Vị Thượng nghị sĩ bang South Carolina cho biết ông vừa gọi điện cho Tổng thống Trump nhưng không nêu chi tiết nội dung cuộc gọi.

Ở một diễn biến khác, Thủ tướng Australia cho biết tất cả các nhà ngoại giao và lực lượng quân sự của nước này ở Iraq đều an toàn trước vụ không kích. Theo Thủ tướng Scott Morrison, Chính phủ Australia đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến mới nhất trong khu vực và Ủy ban An ninh Quốc gia cũng đã giám sát chặt chẽ từng diễn biến trong vài ngày qua.

Thủ tướng Morrison cũng cho biết ông đã chỉ đạo người đứng đầu lực lượng phòng vệ của Australia có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ lực lượng quốc phòng và các nhân viên ngoại giao Australia được an toàn.

Hiện tại, có khoảng 300 binh sĩ Australia được bố trí tại một căn cứ phía tây bắc thủ đô Baghdad, Iraq và khoảng 150 người hiện diện tại các khu vực khác ở Trung Đông.

Thủ hiến khu vực người Kurd kiểm soát ở Iraq, ông Masrour Barzani, thì cho biết đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi hai căn cứ quân sự ở Iraq bị tấn công. "Trong cuộc điện thoại sáng nay với ông Pompeo, chúng tôi đã thảo luận về những diễn biến hiện tại ở Iraq. Tôi cũng đề xuất những cách để xuống thang căng thẳng và kiềm chế tình hình", Barzani chia sẻ.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ có bài phát biểu vào sáng 8/1 theo giờ Washington D.C. Thế giới sẽ phải chờ đợi để biết phản ứng của Mỹ.

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên