MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tết không còn là dịp chi mạnh tay, người trẻ khuyên bố mẹ giảm mua sắm vì lo sợ bão giá

01-12-2022 - 10:38 AM | Lifestyle

Lên kế hoạch chi tiêu Tết tiết kiệm hơn đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ.

Làm lụng cả năm, chi sạch trong 3 ngày Tết là thực trạng của nhiều người trẻ mùa Tết những năm về trước. Song, hiện nay, một số người trẻ tính toán sẽ giảm chi tiêu, lên kế hoạch tài chính chặt chẽ hơn trong dịp Tết năm nay. Lý do chủ yếu là từ sự biến động khó lường của nền kinh tế, giá cả tăng cao và mong muốn tiết kiệm hơn.

Thu nhập bị ảnh hưởng, Tết này mua cây đào nhỏ hơn

Hoàng Thảo, sống ở Phú Thọ thường sẽ sắm Tết vào tháng cuối cùng. Tuy nhiên, theo cô, từ khoảng ngày 20 tháng chạp trở đi, các mặt hàng nhu yếu phẩm tăng cao, càng gần Tết, giá cả càng tăng cao. Một số gia đình mà Hoàng Thảo biết thường sẽ mua sắm sớm hơn, mục đích là để tiết kiệm hơn.

Nói về kế hoạch Tết năm nay, Hoàng Thảo dự định sẽ mua sắm ít hơn. Cơ bản vẫn giữ tinh thần là Tết đoàn viên ấm cúng nhưng sẽ không chi mạnh tay như các năm trước đó.

"Cũng xuất phát từ năm nay nhà mình có thêm thành viên mới, mọi chi tiêu cần cân nhắc, tính toán kỹ càng hơn. Mình cũng cần tiết kiệm hơn mọi năm. Bên cạnh đó, bão giá, gia đình mình kinh doanh, doanh thu bị ảnh hưởng nhiều. Mình hạn chế chi tiêu và tiết kiệm hơn".

Cô dự tính sẽ cân đối lại ngân sách và giảm chung cho các mặt hàng sắm Tết. Chẳng hạn, mọi năm sắm cành đào lớn, năm nay sẽ mua cành nhỏ hơn. So với năm cũ, mỗi thành viên trong gia đình vào 3 ngày tết sẽ được mua 3 bộ quần áo mới thì năm nay cô cắt giảm xuống còn 1-2 bộ.

Tết không còn là dịp chi mạnh tay, người trẻ khuyên bố mẹ giảm mua sắm vì lo sợ bão giá - Ảnh 1.

Hoàng Thảo

Bên cạnh đó, Vũ Tiên, 26 tuổi, hiện đang làm việc tự do chia sẻ rằng bản thân thường sẽ sắm Tết khoảng 1 tháng, còn quà cáp đi siêu thị mua trước 1 tuần.

"Mình còn độc thân, do vậy chỉ tính mua sắm quần áo cho bản thân với người thân trong gia đình. Quà Tết bánh kẹo để thờ và đi biếu, một ít đồ ăn vặt, trang trí nhà cửa".

Vũ Tiên tính sẽ giảm chi tiêu cho Tết năm nay so với năm ngoái do những biến động trong nền kinh tế. Cô bạn mong muốn tiết kiệm hơn để có khoản dự phòng, và khuyên gia đình bớt sắm sửa.

"Nhà mình có nhóm chat gia đình, mình thường xuyên gửi các video hay thông tin cảnh báo tình hình biến động của kinh tế cũng như những điều cần làm để có tài chính vững vàng trong thời gian này. Sau đó, ở các bữa cơm sẽ nhắc khéo: Con nghĩ Tết chỉ 5 ngày, chợ cũng sớm họp trở lại nên không cần mua nhiều đồ tích trữ. Cây đào nên mua cành nhỏ nhỏ đủ để chơi mấy ngày Tết và không cần mua thêm cây quất như năm trước nữa".

Cô bạn chia sẻ rằng năm ngoài có mua tranh gỗ lớn để treo trong nhà trang trí Tết. Do vậy, năm nay cũng không mua thêm nhiều đồ trang trí đón Tết nữa. Đối với bản thân, Vũ Tiên sẽ giảm mua quần áo, nếu trời không quá lạnh thì sẽ không sắm nhiều đồ mùa đông như trước. Cô cũng định mua 1 bộ mới mặc Tết chứ không sắm 5-6 bộ như mọi năm.

"Mọi năm, mình thường gửi bố mẹ tiền tiêu Tết khá nhiều. Năm nay, mình sẽ tính toán để sắm ít lại, dành phòng thân. Hiện tại, mình đang làm tự do, vì vậy dễ bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian bão giá này nhất".

Tết không còn là dịp chi mạnh tay, người trẻ khuyên bố mẹ giảm mua sắm vì lo sợ bão giá - Ảnh 2.

Vũ Tiên

Song, vẫn có những người giữ nguyên mức chi tiêu Tết

Minh Hoa (26 tuổi) không có ý định sắm Tết sớm bởi vì gần Tết thường sẽ được giảm giá khá nhiều. Bên cạnh đó, quan điểm của cô khi mua đồ Tết là không nghĩ đến giá cả quá nhiều, chỉ thấy thích hợp với món đồ thì sẽ sắm. Đôi khi, sát Tết sẽ dễ săn sale hơn.

"Chẳng hạn, những món đồ như điện máy, tết thường sẽ chiết khấu cao vì phải chạy doanh số. Nhà mình muốn mua tivi cũng đang đợi họ giảm giá dịp Tết".

Ngoài ra, gia đình cô vẫn giữ nguyên ngân sách sắm Tết so với những năm trước. Theo Minh Hoa, năm nay, vợ chồng cô đã rất nỗ lực trong công việc nên muốn có 1 cái Tết đầm ấm hơn. "Mình nghĩ giảm sắm Tết hay không sẽ còn phụ thuộc vào thu nhập trong năm, còn tài chính gia đình mình năm nay vẫn ổn nên không thay đổi gì".

Tết không còn là dịp chi mạnh tay, người trẻ khuyên bố mẹ giảm mua sắm vì lo sợ bão giá - Ảnh 3.

Minh Hoa

Bên cạnh đó, An Như (23 tuổi) tính toán sẽ tăng chi tiêu trong Tết này. Cô bạn đã đi làm được 2 năm, trong năm nay mức thu nhập cao gấp 2 lần so với năm ngoái nên mong muốn có thể mua quà cáp nhiều hơn cho gia đình.

"Mình có thấy giá cả tăng cao, song có lẽ vì thu nhập cũng tăng lên trong thời điểm này, mình không thấy bị ảnh hưởng quá nhiều. Trong năm nay, mình vẫn tiết kiệm được nhiều hơn, do vậy muốn tiêu nhiều hơn chút trong cuối năm để chúc mừng bản thân và tri ân gia đình".

An Như lên kế hoạch mua một vài món quà gồm quần áo và đồ gia dụng để tặng các thành viên gia đình. Bên cạnh đó, cũng sắm thêm áo dài, giày dép để đón Tết.

Ảnh: NVCC

Theo Tô Diệp

Trí thức trẻ

Trở lên trên