MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TGĐ Microsoft Việt Nam: Nỗ lực dùng công nghệ để bảo vệ xã hội khỏi Covid-19 là ví dụ lớn để Việt Nam thực hiện những hoài bão, kỳ tích thông qua nền tảng số!

Nền kinh tế 96 triệu dân có nhiều cơ hội để bứt phá về chuyển đổi số - ông Phạm Thế Trường, TGĐ Microsoft Việt Nam chia sẻ trong khuôn khổ buổi gặp mặt We & The Future. "Chúng ta có lợi thế rất lớn so với các nước trong khu vực và trên thế giới", ông nói.

Nhận định về tốc độ chuyển đổi số của Việt Nam, ông Phạm Thế Trường đánh giá rất cao những cam kết, nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy quá trình này. Tuy nhiên, trong khi Việt Nam đang "lao đi" rất nhanh nhờ vào các lợi thế con người, môi trường... thì các nước cũng không đứng yên.

"Rất nhiều quốc gia tại Đông Nam Á cũng như ở các châu lục khác cũng đang bắt đầu cho một cuộc đua số hoá", ông Trường nói. Do đó, câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để Việt Nam chạy nhanh hơn, tối ưu hoá tót hơn những lợi thế đang có.

"Sở hữu lợi thế không có nghĩa là có thể lơ là thực hiện", đại diện Microsoft nhấn mạnh.

Theo vị này, thông qua câu chuyện phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua, Việt Nam đã được cả thế giới biết đến. Trong thành công đó, có sự đóng góp không nhỏ của công nghệ thông tin và các nền tảng số.

"Chính phủ đã sử dụng khéo léo một đội ngũ nhân sự hàng trăm con người vận hành hiệu quả công nghệ số để bảo vệ xã hội. Đây là ví dụ lớn để Việt Nam thực hiện những hoài bão, kỳ tích thông qua nền tảng số", ông Trường nói và nhấn mạnh: "Nếu chúng ta tiếp tục có những hoạt động đúng đắn như vậy, tác động của nó không chỉ là chống dịch mà sẽ đóng góp cho cả nền kinh tế".

Theo ông, dịch bệnh chính là cơ hội để các công ty phát triển nền tảng số phát triển nhanh hơn.

Bình luận thêm về việc doanh nghiệp công nghệ Việt chủ yếu phát triển dựa vào gia công, ông Trường cho biết hoạt động này không hề thừa. Thay vào đó, nó chứng minh được cho thế giới thấy khả năng sản xuất, làm ra sản phẩm ở Việt Nam. Là một phần để thúc đẩy cho chiến dịch mới Make in Vietnam mà Chính phủ phát động trong những năm gần đây.

"Microsoft sẽ có gói hỗ trợ để giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực sản xuất, không chỉ sản xuất theo từng giai đoạn nữa mà sẽ chia sẻ quy trình làm ra phần mềm, đóng gói, bán ra thị trường. Điều này sẽ hỗ trợ sáng kiến Make in Vietnam", ông Trường nói.

Khi được hỏi về việc liệu có khả năng Microsoft rời nhà máy về Việt Nam trong xu hướng dịch chuyển thương mại hiện nay, ông Trường cho biết hiện nay phía Tập đoàn chưa có quyết định nào cụ thể. Tuy nhiên, với động thái tích cực trong thu hút FDI của Chính phủ, nếu Tập đoàn xét thấy nền kinh tế 96 triệu dân phù hợp với mục tiêu kinh doanh, nguồn nhân lực, chính sách... thì sự di dời này là có thể.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên