MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Bình hủy kết quả đấu giá khu đất vàng từng được đại gia Đường "Nhuệ" rao bán

23-06-2020 - 10:17 AM | Xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình vừa ký quyết định hủy kết quả đấu giá khu đất vàng nằm tại phường Trần Lẫm mà vợ chồng đại gia Đường "Nhuệ" từng rao bán trên Facebook.

Ngày 17/6, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng đã ký quyết định về việc hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất; hủy công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Trần Lãm, TP. Thái Bình.

Theo đó, hủy kết quả công nhận đấu giá trúng tại quyết định số 941 ngày 1/4/2020 của Công ty TNHH Nam Thái.

Lý do hủy được UBND tỉnh Thái Bình đưa ra là "thực hiện theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá".

Công ty TNHH Nam Thái được hoàn trả gần 119,5 tỷ đồng tiền sử dụng đất (bao gồm tiền đặt cọc đã được chuyển thành tiền sử dụng đất; giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất thu hồi...).

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình giao Sở Tài chính phối hợp với Cục Thuế tỉnh thực hiện hoàn trả tiền cho Cty Nam Thái.

Đồng thời, giao Sở TNMT chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên hoàn trả lại số tiền mà Cty Nam Thái đã nộp vào Trung tâm; tiếp tục quản lý chặt chẽ khu đất, đưa ra đấu giá công khai khu đất để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

Trước khi có tên gọi "Dự án phát triển nhà ở thương mại (128 lô đất) tại phường Trần Lãm" để đưa ra đấu giá, dự án này có tên gọi khác, được điều chỉnh quy hoạch với nhiều quyết định thay đổi chủ trương đầu tư.

 Thái Bình hủy kết quả đấu giá khu đất vàng từng được đại gia Đường Nhuệ rao bán - Ảnh 1.

Thông tin vợ chồng Dương – Đường rao bán 128 lô đất trên trang Facebook cá nhân

Sau những lần thay đổi tên gọi và bất ngờ bị thu hồi, quý 3/2019, UBND tỉnh Thái Bình quy hoạch lại dự án (lúc này dự án có tên gọi "Dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Trần Lãm - Khu Trung tâm y tế Thái Bình) để đưa ra đấu giá.

Ngày 10/2/2020 Trung tâm Dịch vụ đấu giá – Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình tổ chức bán hồ sơ đấu giá quyền sử dụng 128 lô đất (9.428,5 m2 ) nằm trong Dự án phát triển nhà ở thương mại tại khu Trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình.

Giá khởi điểm của khu đất 9.428,5 m2, 128 lô liền kề (bao gồm cả tài sản gắn liền với đất như 1 số các công trình hạ tầng phụ trợ đã xây dựng và 1 số lô đã được xây dựng gần như hoàn chỉnh các công trình shophouse) là 192.780.854. 800 đồng.

Sau khi trừ đi các tài sản gắn liền với đất trị giá hơn 44,104 tỷ đồng, thì giá trị còn lại chia bình quân 1m2 được định giá để mang ra đấu vào khoảng 15,7 triệu đồng/ 1 m2. Công ty TNHH Nam Thái là đơn vị trúng đấu giá.

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản mà ông Phạm Văn Hiệp làm Giám đốc Trung tâm đã bị khởi tố, bắt tạm giam giữ liên quan đến vụ án Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương được giao chủ trì đấu giá.

Bà Trịnh Thị Minh Thúy là Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên (Sở TNMT) tại thời điểm dự án được đưa ra đấu giá cũng đã bị bắt liên quan đến vụ Đường "Nhuệ" để phục vụ điều tra tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ".

Cũng theo phản ánh, dù không phải chủ sở hữu của những lô đất tại dự án này, nhưng trước khi bị khởi tố và bắt giam, trên trang cá nhân vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường ( Đường "Nhuệ" ) đã đăng thông tin rao bán 128 lô đất thuộc Dự án phát triển nhà ở thương mại tại - Khu Trung tâm dịch vụ y tế Thái Bình.

Theo đó mỗi lô đất ở mặt đường Lê Quý Đôn được rao bán từ 60 - 65.000.000đồng/ 1 m², những lô đất phía trong rao bán từ 35 – 45.000.000 triệu đồng/ 1m².

Dù không trực tiếp tham gia đấu giá nhưng việc Công ty BĐS Đường Nhuệ đứng ra bán đất nền tại dự án này nên bị nghi ngờ là người đứng sau để thao túng cuộc đấu giá.

Trước đó, liên quan đến các cuộc đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ",tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, bà Đặng Kim Hoa, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết, Bộ đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo Bộ các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường "Nhuệ", xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm.

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ".

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên