MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thái Bình sẽ có Khu công nghiệp Dược - Sinh học đầu tiên tại Việt Nam

Với sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh, các nhà đầu tư ký biên bản quyết định đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình.

Với sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh, các nhà đầu tư ký biên bản quyết định đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình.

Khu công nghiệp dược - sinh học quy mô 300 ha, vốn đầu tư 150 - 200 triệu USD sẽ được xây dựng tại tỉnh Thái Bình.

Ngày 1/4, UBND tỉnh Thái Bình cùng liên danh các nhà đầu tư của Singapore và Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ về nghiên cứu đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Dược – Sinh học tại huyện Quỳnh Phụ.

Chủ đầu tư của khu công nghiệp là liên danh các nhà đầu tư gồm Quỹ Makara Capital Partners Pte,.Ltd, Sake Corporate Advisory Pte,.Ltd và Công ty Cổ phần Newtechco Group. Tại lễ ký kết, đại diện liên danh các nhà đầu tư cho biết, dự án không chỉ cung cấp thuốc và trang thiết bị y tế phục vụ trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu với giá trị cao. Vì vậy, các nhà đầu tư mong muốn Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại huyện Quỳnh Phụ sớm được thành lập và triển khai.

Theo quy hoạch, khu công nghiệp có quy mô diện tích hơn 300 ha; suất đầu tư hạ tầng khoảng 9 tỷ đồng/ha. Mục tiêu thu hút vốn đầu tư đăng ký giai đoạn I khoảng 800 triệu USD, giai đoạn II khoảng 2 tỷ USD. Khu công nghiệp gồm có các trung tâm, viện nghiên cứu, đào tạo, dịch vụ hậu cần logistic và khối nhà máy sản xuất. Nhà đầu tư kỳ vọng đây sẽ là Khu công nghiệp Dược – Sinh học quy mô lớn và hiện đại đầu tiên tại Việt Nam.

Đây được xem là một sự kiện quan trọng - sự kiện mà các nhà quản lý cũng như các doanh nghiệp rất mong chờ và hy vọng mở ra cho các đầu tư/doanh nghiệp trong ngành công nghiệp dược nhằm thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghiệp Dược theo đúng chiến lược, chủ trương của ngành Dược và Chính phủ Việt Nam.

Trong những năm gần đây, cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội, quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành Dược Việt Nam đã và đang diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ. Sau hơn 20 năm đổi mới cùng nền kinh tế đất nước, ngành dược Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển.

Chính vì vậy, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình có mục tiêu là đầu tư xây dựng hình thành khu công nghiệp tập trung, công nghiệp phụ trợ và dịch vụ 2 phục vụ cho ngành công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh.

Thái Bình sẽ có Khu công nghiệp Dược - Sinh học đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình dự kiến nằm phía Tây Bắc tỉnh Thái Bình, thuộc địa bàn các xã: Đông Hải, Quỳnh Trang, Quỳnh Xá, An Vinh (huyện Quỳnh Phụ), cách biển khoảng 25 km, giáp với các tuyến đường giao thông quan trọng của tỉnh: Đường Thái Bình – Hà Nam, Quốc lộ 10, đường Thái Bình – Cầu Nghìn, đường tỉnh 396B với diện tích đất dự kiến sử dụng: Khoảng 300 ha. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 150-200 triệu USD. Lĩnh vực thu hút nhà đầu tư thứ cấp: Chuyên dược, sinh học. Tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án thứ cấp dự kiến khoảng 2,8 tỷ USD.

Cùng với đó vốn đầu tư và tiến độ thực hiện được dự kiến: suất đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Dược: 9 tỷ/ha, suất vốn đầu tư của doanh nghiệp vào khu công nghiệp Dược: 9 triệu USD/ha trở lên. Mục tiêu thu hút vốn đầu tư đăng ký giai đoạn 2024- 2027 đạt khoảng 800 triệu USD, giai đoạn 2028 - 2030 khoảng 2 tỷ USD. Giai đoạn 2023 - quý 3/2024 sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý về Phê duyệt Quy hoạch, Chấp thuận chủ trương và phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng. Giai đoạn quý 4/2024 – 2027, sẽ tiếp tục giải phóng mặt bằng theo phân kỳ các giai đoạn cụ thể của dự án và khởi công xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng. Giai đoạn lấp đầy khu công nghiệp dự kiến 2030.

Tại buổi làm việc, với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng nêu rõ những thuận lợi và khó khăn của quá trình đầu tư xây dựng. Ông Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chia sẻ: “Để thu hút đầu tư, hiện nay Thái Bình tập trung vào hạ tầng kết nối, đặc biệt là các tuyến đường bộ ven biển, tới đây là các tuyến đường cao tốc của tỉnh... nhờ có vị trí địa lý và hạ tầng giao thông hiện nay đã được kết nối. Trong những năm vừa qua Thái Bình được xem là điểm đến của các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài”.

Một trong những dự án trọng điểm được kêu gọi đầu tư là được ưu tiên xây dựng mới 02 cơ sở hạ tầng khu công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư FIE chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc phát minh, thuốc generic có dạng bào chế công nghệ cao, vaccine, sinh phẩm y tế, thuốc sinh học giá trị kinh tế cao tại miền Bắc, miền Nam và miền Trung.

Cũng trong chương trình làm việc, với sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, đại diện các nhà đầu tư đã ký kết quyết định đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình. Buổi ký kết diễn ra thành công tốt đẹp, hứa hẹn sẽ đem lại lợi ích cho sự phát triển, triển khai các chủ trương mới của ngành Dược Việt Nam.

Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ: "Tôi thực sự tin rằng Bản ký kết ngày hôm nay sẽ là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự hợp tác và khẳng định sự đúng đắn của chủ trương thu hút đầu tư, nhằm phát triển ngành công nghiệp Dược của Chính phủ Việt Nam. Tôi cũng tin tưởng sâu sắc về sự phối hợp, hợp tác giữa các bên nhằm bảo đảm các thỏa thuận được thực thi một cách hiệu quả trong thời gian tới và sẽ đem lại lợi ích cho người dân cũng như các doanh nghiệp trong lĩnh vực Dược".

Đại diện cho các nhà đầu tư, ông Douglas Foo, Chủ tịch doanh nghiệp Sakae Corporate Advisory Pte., Ltd đã bày tỏ cảm ơn lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng của Thái Bình đã tạo điều kiện để tìm hiểu cơ hội lựa chọn thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Dược – Sinh học tại tỉnh Thái Bình. Ông Douglas Foo cho biết hoàn toàn thống nhất những quan điểm của Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã nêu: Làm thế nào để phát triển dự án phải khả thi. Đó là điều hết sức quan trọng.

Theo PV

Báo Công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên