MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Thái tử Samsung" phải ngủ trên sàn nhà, ăn suất cơm 28.000đ trong tù

18-02-2017 - 10:55 AM | Tài chính quốc tế

Nơi ở của Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong là một phòng giam rộng 6,56 m vuông với nhà vệ sinh nằm ở góc và giường ngủ là một tấm đệm trải trên sàn nhà.

Theo Reuters, Phó Chủ tịch Tập đoàn Lee Jae-yong, người còn được biết đến với biệt danh “Thái tử Samsung”, đang phải sống một phòng giam với những điều kiện tối thiểu dành cho người bị tạm giữ. Người thừa kế của gia đình giàu có nhất Hàn Quốc còn không được tắm vòi hoa sen.

Ông Lee, 46 tuổi, bị bắt hôm 17/2 vì cáo buộc hối lộ trong vụ bê bối của Tổng thống Park Geun-hye. Việc bắt giữ ông Lee được Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc cân nhắc kỹ lưỡng bởi lo ngại những ảnh hưởng với đế chế Samsung. Dù là Phó Chủ tịch nhưng Lee đang nắm quyền điều hành tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc sau khi nhận ủy nhiệm từ cha. Ông Lee phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc.

Hiện tại, ông Lee bị giam trong một phòng đơn, không được phép tiếp xúc với các tù nhân khác. Cơ sở giam giữ nằm tại ngoại ô thủ đô Seoul, nơi thường tạm giữ các chính trị gia và lãnh đạo các công ty, tập đoàn dính bê bối với pháp luật.

Theo nhà chức trách Hàn Quốc, ông Lee được giam giữ biệt lập nhằm tránh để nhà lãnh đạo Samsung thảo luận về vụ án với những người có liên quan. Bên cạnh đó, việc giam giữ riêng cũng nhằm đảm bảo an toàn cho ông Lee, người quan trọng của Tập đoàn Samsung danh tiếng. Dẫu vậy, ông Lee không được đối xử đặc biệt so với các tù nhân khác.

Ông Lee vẫn được viếng thăm nhưng phải trò chuyện qua một vách ngăn bằng thủy tinh. Mỗi lần thăm chỉ được kéo dài tối đa 30 phút. Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung cũng được tập thể dục 30 phút mỗi ngày nhưng việc tập luyện này vẫn phải diễn ra một mình. Tuy nhiên, ông được tiếp xúc không giới hạn với các luật sư.

Trước khi bị tạm giam, ông Lee được kiểm tra nhận dạng cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể. Sau khi tắm rửa, ông Lee được nhận bộ quần áo dành cho tù nhân và đưa vào phòng giam. Các công tố viên có 10 ngày để buộc tội Lee dù thực tế, họ có thể tìm cách gia hạn thời gian tạm giữ này.

Bữa ăn trong phòng giam của ông Lee, người sở hữu khối tài sản 6,2 tỷ USD, chỉ có giá 1,26 USD, tương đương 28.000 VNĐ. Nó gồm cơm và các món ăn phụ khác. Tuy nhiên, ông Lee có thể mua thêm các thực phẩm tại quầy phục vụ trong nhà giam. Đồ ăn đựng trong khay nhựa, được đưa vào phòng giam thông qua ô nhỏ trên cánh cửa phòng giam.

Để giải trí, ông Lee có quyền xem ti vi từ 8 giờ tới 18h hàng ngày. Tuy nhiên, ti vi chỉ có một kênh duy nhất của Bộ Tư pháp Hàn Quốc. Bên trong phòng giam còn có một bàn làm việc nhỏ để phục vụ nhu cầu của người bị tạm giữ. Họ cũng được nhận kính và sách từ bên ngoài. Những nhu yếu phẩm khác được khuyến khích mua tại quầy phục vụ trong tù.

Bị tạm giữ cùng ông Lee ở khu nhà giam này còn có Choi Soon-sil, người bạn thân và là trung tâm của bê bối mà tổng thống Park Geun-hye đang phải hứng chịu. Ngoài ra, còn có cựu Bộ trưởng văn hóa và cựu Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng bị tạm giữ tại đây.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Reuters

Trở lên trên