TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tham vọng IPO mảng bia Việt Nam và Thái Lan lên sàn Singapore với định giá 10 tỷ USD, Thaibev có thể phải lùi kế hoạch lâu dài do dịch Covid-19

07-06-2020 - 09:47 AM | Doanh nghiệp

Tham vọng IPO mảng bia Việt Nam và Thái Lan lên sàn Singapore với định giá 10 tỷ USD, Thaibev có thể phải lùi kế hoạch lâu dài do dịch Covid-19

ThaiBev đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nhu cầu giảm mạnh do đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Ghi nhận 3 tháng đầu năm, doanh thu Thaibev giảm 12%, lợi nhuận ròng giảm đến 14% do các việc đóng cửa và hạn chế đi lại.

Theo hãng tin Dow Jones, kế hoạch niêm yết mảng bia của Thai Beverage (ThaiBev) trên sàn chứng khoán Singapore có thể bị hoãn lâu dài do ảnh hưởng bởi dịch, và chờ đợi một triển vọng mới khả quan hơn từ nền kinh tế toàn cầu.

Trong văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore mới đây, ThaiBev cho biết, "trong điều kinh tế và thị trường hiện tại", Công ty sẽ đánh giá lại kế hoạch niêm yết "vào một thời điểm thích hợp khi trạng thái nền kinh tế toàn cầu được cải thiện".

Được biết ThaiBev thuộc sở hữu của tỷ phú giàu nhất Thái Lan là ông Charoen Sirivadhanabhakdi với tài sản ròng khoảng 20 tỷ USD. Công ty có kế hoạch IPO mảng bia tại Thái Lan và Việt Nam trên sàn chứng khoán Singapore với định giá khoảng 10 tỷ USD.

Đây dự kiến là thương vụ lớn nhất trong gần một thập kỷ trở lại đây, kể từ lần niêm yết vào năm 2011 của Hutchison Port Holdings Trust (huy động được 5,5 tỷ USD). Với mức định giá 10 tỷ USD, đơn vị này cũng sẽ được xếp hạng trong số các công ty bia lớn nhất khu vực như Công ty bia Tsingtao (Trung Quốc), mặc dù vẫn nhỏ hơn nhiều so với thương hiệu Budweiser Brewing của ‘người khổng lồ’ Anheuser-Busch InBev SA.

Mặt khác, theo The Wall Street Journal, Thaibev cũng dự tính huy động khoảng 1,42 tỷ USD trong nửa đầu năm 2020. Công ty hiện khá nổi tiếng với thương hiệu bia Chang, ngoài ra Thaibev cũng sản xuất bia Archa và thương hiệu Federbrau lấy cảm hứng từ Đức.

Năm 2017, công ty con của ThaiBev đã mua vào cổ phần kiểm soát tại Sabeco (gần 54%), nhà sản xuất bia lớn nhất Việt Nam, với giá trị khoảng 4,8 tỷ USD. Từ đầu năm 2020, Sabeco phải đối mặt với khó khăn kép gồm dịch Covid-19 và Nghị định 100. Kết quả, Sabeco giảm đến 44% lãi ròng trong quý đầu năm – đây cũng là mức lãi thấp nhất trong nhiều năm của doanh nghiệp. Tương ứng thị giá cổ phiếu cũng sụt giảm mạnh, dẫn đến luồng tin rò rỉ Thaibev đang mất kiên nhẫn với khoản đầu tư tại Sabeco, đồng thời đang nỗ lực tìm kiếm người mua lại.

Tham vọng IPO mảng bia Việt Nam và Thái Lan lên sàn Singapore với định giá 10 tỷ USD, Thaibev có thể phải lùi kế hoạch lâu dài do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phản hồi, ThaiBev phủ nhận thông tin bán cổ phần tại Sabeco cho đối tác khác. Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã phủ nhận tin đồn bán cổ phần Sabeco cho Trung Quốc.

"Chúng tôi đã nhận thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực và đang dần lấy lại đà tăng trưởng khi tận dụng các cơ hội khác nhau để củng cố hiệu quả kinh doanh trong năm 2020", Chủ tịch Sabeco – ông Koh Poh Tiong cũng thông tin.

Tính chung Tập đoàn, ThaiBev đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nhu cầu giảm mạnh do đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Ghi nhận 3 tháng đầu năm, doanh thu Thaibev giảm 12%, lợi nhuận ròng giảm đến 14% do các việc đóng cửa và hạn chế đi lại.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ