MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thần đồng Trung Quốc đăng video gây "sốt", con của thiên tài hoá ra lại chỉ người "bình thường"

04-06-2021 - 09:09 AM | Tài chính quốc tế

Một giáo sư tại Đại học Bắc Kinh mới đây đã thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc sau video phàn nàn về học vấn của cô con gái đang học tiểu học.

Ông Ding Yanqing, phó Giáo sư giảng dạy hệ sau đại học khoa Sư phạm, thuộc Đại học Bắc Kinh (PKU) mới đây đã tăng tải video tiết lộ về thành tích học tập của con gái mình tại trường tiểu học thuộc hệ thống Đại học Bắc Kinh. Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng con của thiên tài cũng sẽ học giỏi, ông cho biết con gái mình xếp cuối lớp trong năm học vừa qua.

Chấp nhận con không phải thần đồng

Trong đoạn video chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội Douyin, ông Ding chia sẻ: "Tôi đã dạy kèm con bé mỗi ngày nhưng con bé vẫn gặp khó khăn trong việc học tập. Khoảng cách giữa điểm số của con bé với học sinh xếp gần chót lớp vô cùng lớn".

Ông cho biết mỗi ngày ông đều đón con cái sau giờ học, đưa cô bé đến văn phòng của mình để làm bài tập về nhà hoặc học bài. Vị phó giáo sư cho biết: "Vào thời điểm này mỗi ngày, tôi nghĩ rằng bất kỳ ai làm việc cùng tầng với tôi đều nghe thấy tiếng la hét từ tôi và con gái".

Thần đồng Trung Quốc đăng video gây sốt, con của thiên tài hoá ra lại chỉ người bình thường - Ảnh 1.

Ông Ding Yangqing chia sẻ về thành tích học tập kém của cô con gái. Ảnh: SCMP

Được biết, trường Đại học Bắc Kinh là ngôi trường danh tiếng hàng đầu Trung Quốc, đứng thứ 23 trong bảng xếp hạng những ngôi trường tốt nhất thế giới do QS Global World Rankings bình chọn.

Cả ông Ding Yangqing và vợ ông đều từng tốt nghiệp tại trường PKU. Sau khi nhận bằng cử nhân, ông Ding tiếp tục sang Mỹ và lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Colombia (New York). Phó giáo sư được mệnh danh là "thần đồng" bởi khi lên 6 tuổi, ông đã có thể ghi nhớ toàn bộ từ điển tiếng Trung. Điều này có lẽ càng khiến ông cảm thấy thất vọng hơn khi con gái hoá ra lại là một cô bé bình thường.

Ông Ding tâm sự: "Con gái tôi chắc chắn không phải một thần đồng. Chỉ số IQ của con bé thấp hơn hẳn vợ chồng tôi. Tôi có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận sự thật này? Tôi sẽ làm được gì nếu tôi không chấp nhận đây?".

Trong một video khác được đăng tải, phó giáo sư Đại học Bắc Kinh cho biết ông chấp nhận sự thật rằng con gái mình là một đứa trẻ hoàn toàn bình thường. Ông nói: "Dù bạn là người xuất sắc thế nào thì con bạn có thể chỉ là một người bình thường. Việc chấp nhận sự thật này sẽ hữu ích với chúng ta".

Ông thừa nhận có tới 95% khả năng con gái ông không đủ điều kiện để tiếp tục theo học các trường thuộc hệ thống PKU trong tương lai. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ từ bỏ việc "gây sức ép" lên con gái về vấn đề học tập sau khi nhận thấy thái độ lo lắng và chán nản của cô bé ngay cả khi điểm số được cải thiện.

Nhà học thuật Trung Quốc nhấn mạnh mỗi đứa trẻ đều có khả năng của riêng mình và kêu gọi các bậc phụ huynh không nên áp đặt con cái theo tiêu chuẩn của riêng mình. Ông phát biểu: "Cha mẹ nên khai thác nhiều khía cạnh và các phẩm chất, năng lực khác của con bên cạnh vấn đề học hành. Họ nên tìm ra một con đường phù hợp để bọn trẻ phát triển và hỗ trợ chúng theo hướng đó".

Áp lực của việc học tại Trung Quốc

Những chia sẻ của vị phó giáo sư đại học danh giá Trung Quốc đã khiến dư luận bất ngờ. Nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra sau 2 đoạn video trên. Trong đó, một vài người dùng mạng xã hội bày tỏ sự cảm thông với những gì ông Ding trải qua. Cụ thể, một người đã bình luận: "Không ngờ phó giáo sư PKU cũng phải chật vật trong việc dạy con như những bậc phụ huynh bình thường khác".

Thần đồng Trung Quốc đăng video gây sốt, con của thiên tài hoá ra lại chỉ người bình thường - Ảnh 2.

Trình độ học vấn là một vấn đề được coi trọng ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Bên cạnh những ý kiến đồng tình với việc không nên gây sức ép về điểm số với con trẻ, nhiều người dùng khác lại đưa ra lập luận trái ngược. Một người dùng cho biết: "Ông có thể nói điều ấy nhưng tôi không thể làm vậy. Yếu tố duy nhất để bọn trẻ được ghi danh vào đại học là điểm số. Điều kiện tiên quyết để có một công việc tốt chính là bằng cấp. Thậm chí ngay cả việc tìm bạn đời cũng cần xem xét kỹ trình độ học vấn của đối phương".

Được biết, các bậc phụ huynh Trung Quốc hiện nay đang vô tình gây ra nhiều áp lực đối với vấn đề học tập của con cái. Điều này đã khiến các em học sinh phải cạnh tranh gay gắt với nhau ngay từ khi học tiểu học. Theo ông Ding, tại trường tiểu học nơi con gái ông học, nhiều em học sinh đã học thuộc tới 1.000 từ vựng tiếng Anh.

Ông tâm sự: "Nhiều năm trước, từng có những ý kiến nói rằng một đứa trẻ 5 tuổi ở Mỹ chỉ cần thuộc 1.500 từ vựng tiếng Anh là giỏi nhưng nếu chúng sống ở quận Haidian ở Bắc Kinh, điều này lại không đủ giúp chúng cạnh tranh với bạn học. Trước đây, tôi cứ cho rằng đây chỉ là lời nói đùa nhưng giờ tôi nhận ra đó là sự thật".

Ding cho biết quận Haidian, nơi có một số trường đại học tốt nhất của đất nước bao gồm PKU và Đại học Thanh Hoa, là một trong những khu vực có tính cạnh tranh cao nhất đối với học sinh ở Trung Quốc và là nơi tập trung các trường tiểu học và trung học ưu tú nhất cả nước.

Theo Minh Hạnh

Người đưa tin

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên