MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thận trọng khi xuất khẩu hàng thủy sản sang Algeria

04-08-2017 - 15:28 PM | Thị trường

Bộ Công thương cho biết, cơ quan kiểm soát kinh tế và trấn áp gian lận thương mại Algeria đã có công văn gửi các Sở Thương mại và các cảng biển nước này về vấn đề sử dụng các chất phụ gia bảo quản thực phẩm ký hiệu SIN 330, SIN 331 và SIN 451 đối với cá nguyên con, cá filet và các sản phẩm đánh bắt được đông lạnh.

Theo đó, trên bao bì hàng nhập khẩu phải ghi rõ các chất phụ gia bảo quản nói trên, nếu không hàng sẽ bị ách tại cảng khi vào Algeria.

Cụ thể: Chất phụ gia bảo quản thực phẩm Axít Xitric (SIN 330) được phép sử dụng đối với thủy hải sản. Chất phụ gia bảo quản thực phẩm Citrate de Sodium (SIN 331) có thể có các dạng sau: SIN 331 (i): Citrate Biacide de Sodium: Được phép sử dụng; SIN 331 (ii): Citrate Monoacide Disodique: Không được phép sử dụng; SIN 331 (iii): Citrate Trisodique: Được phép sử dụng.

Chất phụ gia bảo quản thực phẩm Triphosphates (SIN 451) có thể có 03 dạng sau: SIN 451 (i): Triphosphate pentasodique: Được phép sử dụng; SIN 451 (ii): Triphosphate pentapotassique: Được phép sử dụng; SIN 451 (iii): Triphosphate de sodium et potassium: Không được phép sử dụng.

Đối với hàng hóa nói chung, theo quy định của Hải quan Algeria, nếu hàng nằm ở cảng quá 81 ngày sẽ bị Hải quan tịch thu và sau 6 tháng, nếu không có người nhận hàng, Hải quan sẽ tiến hành bán đấu giá sung công quỹ.

Theo Bộ Công thương, thủy hải sản luôn nằm trong top 5 mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhất của Việt Nam sang Algeria, với kim ngạch từ 9-10 triệu USD/năm. Năm 2016, giá trị xuất khẩu thủy sản (chủ yếu là cá tra, cá ba sa) đạt 6,8 triệu USD. Cá tra, ba sa của Việt Nam đã xuất hiện tại các hệ thống siêu thị của Algeria như Ardis, Unos…

Vì vậy Bộ Công Thương thông báo để các doanh nghiệp, hộ nông dân nắm tình hình và chủ động trong kế hoạch sản xuất, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Algeria trong thời gian tới.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên