TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thận trọng với các nguồn nước xung quanh bạn, đừng vì một chút "dễ dãi" mà rước bệnh vào thân

29-01-2021 - 08:39 AM | Sống

Thận trọng với các nguồn nước xung quanh bạn, đừng vì một chút "dễ dãi" mà rước bệnh vào thân

Uống nước để qua đêm, sử dụng chung cốc nước, chai nước... có thể tiềm ẩn những nguy cơ khó lường cho sức khỏe của bạn.

Vào mỗi buổi sáng thức dậy, không có gì lạ khi bạn cảm thấy khát nước. Tuy nhiên, việc uống nước đã để qua đêm có an toàn cho cơ thể của chúng ta hay không? Đây vẫn còn là vấn đề tranh luận trong nhiều năm.

1. Ảnh hưởng của nước để qua đêm mà không có dụng cụ bảo quản phù hợp

Thận trọng với các nguồn nước xung quanh bạn, đừng vì một chút dễ dãi mà rước bệnh vào thân - Ảnh 1.

Việc nước được để qua đêm mà không được để trong bình hay ấm sẽ khiến nước của bạn có nhiều bụi, mảnh vụn... bám lại. Điều này sẽ tạo nên mảng bám trên bề mặt, không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Thậm chí, kể cả khi nước có đựng trong chai hoặc bình, cũng có thể bị bẩn do nước đã bị tiếp xúc với da, mồ hôi, nước bọt,... của chúng ta trước đó.

Marc Leavey, chuyên gia chăm sóc chính tại Trung tâm Y tế Mercy ở Massachusetts cho biết: “Nếu bạn để nước qua đêm hay trong nhiều giờ, điều này có thể làm nước bị bẩn, vi khuẩn tăng lên và khiến bạn mắc bệnh. Một khi bạn đã uống một chai nước, bạn nên uống hết chai nước đó trong thời gian sớm nhất có thể”.

2. Bạn có thể bị ốm khi chia sẻ cốc nước uống của mình với người khác

Có thể chai hoặc bình nước bạn đang uống chỉ có bạn sử dụng nên vi khuẩn trong nước sẽ không có nhiều cơ hội để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, bạn không nên chia sẻ chai hoặc bình nước của bạn cho người khác. Đặc biệt, lưu ý với những người đang bị suy giảm hệ thống miễn dịch, đang điều trị hóa trị,... để giảm sự tiếp xúc của các loại vi khuẩn với nhau.

Một điều lưu ý khác là, có một lầm tưởng phổ biến cho rằng nước đóng chai sạch hơn nước máy. Tuy nhiên, Cơ quan Bảo vệ môi trường đã công bố: “Cả hai nguồn nước này trước khi đưa đến tay người tiêu dùng, đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh chính xác”. Vì vậy, khi mua các loại nước, bạn nên kiểm tra về nguồn cung cấp nước để đảm bảo độ an toàn.

3. Bạn cần thận trọng với các nguồn nước xung quanh mình

Thận trọng với các nguồn nước xung quanh bạn, đừng vì một chút dễ dãi mà rước bệnh vào thân - Ảnh 2.

Bạn có thể kiểm soát được nguồn nước ở trong gia đình mình, tuy nhiên, nếu đi du lịch hay quán ăn thì bạn càng cần thận trọng nhiều hơn khi uống nước. Đối với những người có xe ô tô cá nhân, thường có thói quen để chai nước ở phía trước xe. Tuy nhiên, việc để ở vị trí đó sẽ khiến nước tiếp xúc nhiều với ánh nước mặt trời, trở thành nơi sinh sản hoàn hảo của vi khuẩn, đặc biệt nếu bạn đã uống nước.

Một số loại bình nhựa có chứa BPA hoặc các hóa chất tương tự, có thể ngấm vào nước, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Có nghiên cứu cho thấy BPA có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng về não. Sử dụng bình sữa không chứa BPA sẽ giúp loại bỏ vấn đề này nhưng không thể hạn chế được vi khuẩn sinh sôi một cách tuyệt đối. Ngoài ra, nên tránh sử dụng bình nước kim loại vì loại bình này gặp nhiệt sẽ nóng lên nhanh chóng, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng phát triển.

Tiến sĩ Leavey đưa ra lời khuyên: “Để giữ cho bình nước được an toàn và để được lâu hơn, bạn nên tránh uống trực tiếp nước từ bình. Hãy đổ nước vào cốc để không để vi khuẩn từ da, nước bọt,... tiếp xúc quá nhiều đến phần nước còn lại. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra hạn sử dụng và chất lượng của các loại nước uống trước khi sử dụng để giúp cơ thể được khỏe mạnh”.

Theo The Healthy

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên