MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tháng 5, khô hạn tiếp tục lan rộng ở miền Trung

03-05-2016 - 16:54 PM | Xã hội

Trong tháng 5, tình trạng khô hạn, thiếu nước tiếp tục lan rộng ở các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận và các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Đây là nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương về tình hình thủy văn trên cả nước trong tháng 5 năm này.

Cũng trong tháng này trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ; các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Dòng chảy trung bình tháng trên phần lớn các sông chính ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-90%; riêng trên sông Thu Bồn tại Nông Sơn ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Trên một số sông tiếp tục xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc. Còn trên các sông thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, lũ tiểu mãn có khả năng xuất hiện vào cuối tháng 5, muộn hơn so với quy luật chung theo thống kê trung bình nhiều năm. Mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng điều tiết hồ chứa thượng lưu, thủy triều và dao động từ 1,7m đến 4m.

Mực nước hạ lưu sông Thái Bình tại Phả Lại chịu tác động mạnh của thủy triều và có khả năng dao động ở mức 0,35m đến 2m. Tình hình dòng chảy tháng 5 trên các sông Đà, hạ lưu sông Hồng có khả năng lớn hơn mức trung bình nhiều năm từ 50% – 60%. Dòng chảy trên các sông Lô và sông Hồng có khả năng nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 15% - 20%. Tại Nam Bộ:

Trong tháng 5 mực nước đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi theo triều và đạt giá trị cao nhất vào nửa đầu tháng. Mực nước cao nhất tháng tại Tân Châu ở mức: 1,20m, tại Châu Đốc ở mức: 1,30m, cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 0,18-0,3m. Tình hình xâm nhập mặn tại các sông chính ở Nam Bộ giảm dần và độ mặn vùng hạ lưu các sông sẽ giảm đáng kể so với độ mặn tháng 4 vừa qua.

Tại hệ thống sông Đồng Nai, sông Vàm Cỏ và vùng bán đảo Cà Mau-Kiên Giang độ mặn cao nhất tháng có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 5. Trong tháng này mực nước sông Đồng Nai tại Tà Lài biến đổi chậm.

Theo Văn Hào

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên